Phát hiện nhà hát cổ La Mã "giá trị ngang Angkor Wat"

Tin mới

03/10/2009 09:58

Phần đầu của một pho tượng cổ đã được phát hiện trong tình trạng nguyên vẹn, dưới lớp đất đá của khu cảng cổ Portus, Italia. Khu cảng nhộn nhịp và sầm uất này là nơi cung cấp hàng hóa và lương thực chủ yếu cho đế chế La Mã, vào thời kỳ trung cổ.

Ngoài phần đầu của bức tượng cổ, các nhà khảo cổ học người Anh còn khai quật được rất nhiều các cổ vật giá trị khác, nhưng đáng chú ý nhất là việc phát hiện ra một nhà hát cổ tại khu cảng Portus này. 


Phần đầu của bức tượng đã được phát hiện tại khu cảng cổ Portus, sau 6 năm, bởi các nhà khảo cổ học người Anh. (ảnh: Daily Mail)

Trong thời kỳ Trung cổ, cảng Portus, một cửa ngõ ra Địa trung hải, đóng vai trò cung cấp lương thực, nô lệ, động vật hoang dã, hàng hóa xa xỉ và vật liệu xây dựng cho trung tâm của Đế chế La Mã, trong hàng trăm năm. Hiện nay, khu cảng cổ này nằm sâu trong lãnh thổ khoảng 3,5 km.

Nhóm khai quật đã tiến hành đào một diện tích chưa từng thấy ở khu Portus. Các chuyên gia miêu tả đây là một trong những khu khai quật khảo cổ học lớn nhất trên thế giới. Các nhà khoa học phải làm việc trong tiếng ồn của máy bay vì khu khai quật này nằm rất gần sân bay Fiumicino-Rome.

Dự án khai quật chủ yếu tập trung trên bờ của nhân tạo hình lục giác - là một phần của cảng Portus, được hình thành vào thế kỷ thứ 2 – cách thủ đô của Italia khoảng 35 km. Tại đây, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một nhà hát nằm trong một cung điện rộng lớn được thiết kế theo kiểu kiến trúc hoàng gia. Nhà hát này có thể chứa được 2000 người và có kích cỡ tương tự với ngôi đền Pantheon ở Rome.


Giáo sư Simon Keay đang kiểm tra các hầm rượu, bị chôn vùi gần 2000 năm. (Ảnh: DailyMail)

Giáo sư Simon Keay, Giám đốc Dự án khai quật Portus, cho rằng những vật liệu được sử dụng để xây dựng nhà hát cho thấy rằng nơi đây có thể đón tiếp những hoàng đế La Mã nổi tiếng, ở thế kỷ thứ 2.


Hình ảnh của cảng Portus nhìn từ trên ngọn hải đăng, được mô phỏng bằng đồ họa không gian ba chiều, do đại học Southampton thiết kế. (Ảnh: DailyMail)

“Trên thực tế, nhà hát này hầu như đã bị phá hủy. Nó nằm ở cuối phía Đông của cung điện và được xây dựng rất kín đáo. Thậm chí không phát hiện ra nó trừ phi quan sát từ hướng đông của cung điện”, giáo sư Simon Keay nói.

“Thiết kế, sử dụng các vật liệu sang trọng, cho thấy nhà hát được sử dụng bởi một thành viên hoàng gia, thậm chí có thể bởi một hoàng đế. Những hoạt động diễn ra trong nhà hát có tính chất riêng tư: nó có thể là các trò chơi hay cuộc đấu của các đấu sĩ, hay là một sân khấu..., nhưng chúng tôi không thể biết chính xác.”  


Các bậc thang của một nhà kho, nơi thường được dùng để chứa hàng hóa tại cảng. (Ảnh: DailyMail)

Khu cảng Portus gần với cảng sông Ostia. Con kênh nối hai cảng này đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự tồn tại của Đế chế La Mã. Do vậy, các hoàng đế rất quan tâm đến nó.

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện một con kênh rộng 90 m nối hai khu cảng lớn này. Những con tàu trọng tải 350 tấn có thể vận chuyên hàng hóa từ Portus qua con kênh này để tới Ostia, sau đó hàng hóa có thể được đưa tới Rome qua sông Tiber. Các nghiên cứu địa vật lý cho thấy vẫn còn một cây cầu bắc qua kênh đào này.

“Khu cảng cổ đã được phát hiện từ thế kỷ 16, nhưng nó không được coi trọng đúng mức. Hiện tại, nó đã được nghiên cứu tổng thể. Đây là một trong những khu khảo cổ học quan trọng nhất trên thế giới”, giáo sư Simon Keay nói.

“Chắc chắn khu cảng cổ Portus có giá trị tương tương với các kỳ quan khác như bãi đá cổ Stonehenge-Anh và khu đền cổ Angkor Watt ở Campuchia. Đã có rất nhiều cảng biển cổ được công nhận và chúng hiểu nhiều hơn về vai trò của nó trong việc cung cấp hàng hóa cho Đế chế La Mã và trong việc mở rộng phát triển kinh tế ra vùng Địa trung hải.”.

Theo Lê Hương (Khoa Học & Đời Sống)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI