Tuyên bố từ Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ cho biết thi thể các thủy thủ mất tích đã được tìm thấy sau khi thợ lặn tiếp cận được những khu vực bị hư hại nặng của khu trục hạm gặp nạn. Tuy nhiên, con số chi tiết chưa được công bố trong khi thi thể các nạn nhân đang được đưa tới một bệnh viện ở Nhật Bản để nhận dạng.

Phó Đô đốc Joseph Aucoin, Chỉ huy Hạm đội 7, cho biết khu vực bị hư hại cũng như bị nước tràn vào của tàu USS Fitzgerald rất lớn. Trong đó, đáng lo ngại là lỗ thủng lớn do va chạm gây ra tại khu vực chìm dưới mặt nước của thân tàu.

Phát hiện nhiều thi thể trên tàu khu trục Mỹ gặp nạn - Ảnh 1.

Tàu khu trục USS Fitzgerald của Hải quân Mỹ hư hại nặng sau vụ va chạm. Ảnh: REUTERS

Vụ va chạm xảy ra khi khoảng 300 thủy thủ trên tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Mỹ đang ngủ. Theo lời ông Aucoin, các thủy thủ đã phải nỗ lực hết mình để giữ cho tàu không bị chìm và đưa nó về quân cảng Yokosuka - Nhật Bản với sự hỗ trợ của 4 tàu lai dắt.

Thuyền trưởng tàu USS Fitzgerald, ông Bryce Benson, được cho là rất may mắn mới giữ được mạng sống khi cabin của ông cũng bị phá hủy. Vị thuyền trưởng bị thương ở đầu đã được trực thăng đưa tới Bệnh viện Hải quân Mỹ tại Yokosuka hôm 17-6. Hai thủy thủ bị thương cũng được đưa đi cấp cứu.

Thủy thủ đoàn gồm 20 người trên tàu hàng ACX Crystal đều an toàn. Con tàu này nặng 29.060 tấn và dài 222 m, lớn hơn nhiều so với trọng lượng 8.315 tấn của tàu USS Fitzgerald. Nguyên nhân của vụ va chạm vẫn chưa được công bố. Việc sửa chữa tàu USS Fitzgerald - vốn vừa trải qua một đợt bảo dưỡng hồi tháng 2 với chi phí lên tới 21 triệu USD - dự kiến phải mất nhiều tháng.


Thu Hằng