Nhóm Giám sát rùa biển Hilton Head Island cho biết con rùa mới nở vẫn còn sống được tìm thấy hôm 27-8 và đã thả về đại dương.

Trưởng nhóm và Nhà nghiên cứu sinh học biển Amber Kuehn cho hay sự đột biến gen là nguyên nhân tạo nên cái đầu thứ hai trên con rùa, được đặt tên là Squirt và Crush.

Nhóm bảo tồn đã chia sẻ một tấm ảnh về con rùa trên mạng xã hội Facebook hôm 28-8 cho thấy thân một phần cơ thể nhỏ của sinh vật này bị che khuất bởi bao tay. Bài đăng với nội dung chúc con rùa may mắn.

Phát hiện rùa hai đầu hiếm thấy ở Mỹ - Ảnh 1.

Rùa biển hai đầu được tìm thấy ở bang Nam Carolina. Ảnh: Sea Turtle Patrol Hilton Head Island

"Chúng tôi nghĩ chúng tôi đã thấy tất cả chúng trong suốt thời gian bận rộn này trên trang của Nhóm Giám sát rùa biển! Hôm qua, trên đường kiểm tra tổ rùa, rùa non mới nở có hai đầu được phát hiện. Đột biến sinh học phổ biến ở loài bò sát hơn các động vật khác nhưng điều này vẫn rất hiếm. Cùng với những con rùa mới sinh được tìm thấy trong suốt quá trình kiểm tra tổ, con rùa này đã được thả về đại dương. Chúc may mắn Squirt và Crush" – Nhóm Giám sát rùa biển Hilton Head Island viết.

Nhà nghiên cứu sinh học biển Kuehn cho biết rùa Crush và Squirt không thể bơi vì hai cái đầu điều khiển các chân chèo khác nhau và không thể hợp tác cùng nhau.

Hiện vẫn chưa rõ tình trạng biến dạng này sẽ ảnh hưởng đến cơ hội sống sót của rùa như thế nào. Tuy nhiên, điều này nên được chú ý ở tất cả rùa non phải đối mặt với những sự kỳ lạ quá mức. Chỉ có khoảng 1 trong 1.000 đến 10.000 con rùa còn sống đến khi trưởng thành, theo Tổ chức Bảo tồn Rùa biền.

Năm 2017, khi một con rùa hai đầu tương tự được tìm thấy ở bang Florida, cô Kate Mansfield từ Nhóm nghiên cứu Rùa biển của Đại học Central Florida nói với đài truyền hình National Geographic: "chúng có thể tồn tại nhưng cơ hội là khá thấp".

Minh Yến (Theo AP, Insider)