"Hoạt động gián điệp kinh tế của Trung Quốc nhằm vào Mỹ đã và đang gia tăng rất nhanh... Chúng ta sẽ không chịu đựng thêm nữa. Đã đến lúc Trung Quốc phải gia nhập cộng đồng các quốc gia tôn trọng luật pháp" - ông Sessions nói trong cuộc họp báo.

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ về an ninh quốc gia John Demers đứng đầu sáng kiến nói trên, với sự trợ giúp của các quan chức cấp cao Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), 5 luật sư và một số quan chức hàng đầu của Bộ Tư pháp. Theo đài VOA, sáng kiến này là mũi nhọn mới nhất trong những nỗ lực của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm kiềm chế các hành động mà họ cho là "độc hại" của Trung Quốc.

Sáng kiến được đưa ra sau khi Bộ Tư pháp Mỹ công bố 3 trường hợp gián điệp kinh tế của Trung Quốc kể từ tháng 9.

Phát súng mới của Mỹ vào gián điệp Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến gặp song phương tại Hội nghị G20 tại Argentina cuối tháng 11 Ảnh: REUTERS

Trong cuộc họp báo hôm 1-11, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cũng công bố việc truy tố các cá nhân và công ty Trung Quốc, Đài Loan trong vụ việc mới nhất được cho là hoạt động gián điệp kinh tế của Bắc Kinh.

Theo cáo trạng, Fujian Jinhua (công ty nhà nước Trung Quốc), United Microelectronics Corp. (UMC, công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan niêm yết trên sàn chứng khoán New York) và 3 công dân Đài Loan đã âm mưu ăn cắp bí mật thương mại từ Công ty Micron Technology (nhà sản xuất chất bán dẫn hàng đầu nước Mỹ). Nếu bị tuyên có tội, các bị cáo có thể ngồi tù 15 năm và bị phạt tiền 5 triệu USD, còn 2 công ty có thể bị tịch biên tài sản và phạt hơn 20 tỉ USD.

Theo trang The Hill, những diễn biến này nhiều khả năng làm nghiêm trọng hơn căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang có chiến tranh thương mại. Ông Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến gặp song phương tại Hội nghị G20 tại Argentina cuối tháng này.

Ngày 1-11, ông chủ Nhà Trắng chia sẻ trên Twitter rằng ông đã có một cuộc điện đàm dài và "rất tốt" với chủ tịch Trung Quốc về thương mại và hai bên tỏ ý tiếp tục thảo luận bên lề Hội nghị G20. Theo Bloomberg, một nguồn tin thân cận tiết lộ Tổng thống Donald Trump muốn đạt một thỏa thuận thương mại với ông Tập tại cuộc gặp này và đã ra lệnh giới chức Mỹ bắt đầu soạn thảo các điều khoản tiềm năng. 

Thu Hằng