icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Phát triển toàn diện quan hệ Việt Nam - Belarus

XUÂN MAI

Hai nước nhất trí đưa kim ngạch thương mại song phương lên 500 triệu USD trong 2 năm tới

Sau lễ đón chính thức tại Cung Độc Lập ở thủ đô Minsk, Tổng thống Cộng hòa Belarus Alexander Lukashenko và Chủ tịch nước Trần Đại Quang dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao hai nước tiến hành hội đàm.

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng trước những phát triển tích cực của quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Belarus; khẳng định quyết tâm củng cố và phát triển toàn diện, thực chất và hiệu quả quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt, đáp ứng lợi ích của cả hai bên, cùng nỗ lực để sớm đưa quan hệ hai nước lên cấp độ phát triển mới cao hơn.

Hai bên nhất trí tiếp tục duy trì thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt cấp cao, nhằm tăng cường quan hệ chính trị tin cậy, đẩy mạnh hợp tác theo các kênh nhà nước, quốc hội, bộ, ngành, địa phương hai nước; tăng cường hợp tác tại các diễn đàn đa phương như Liên Hiệp Quốc, Phong trào Không liên kết, góp phần bảo vệ lợi ích, an ninh của mỗi nước, cùng phấn đấu vì một thế giới hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Phát triển toàn diện quan hệ Việt Nam - Belarus - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ký Tuyên bố chung về phát triển toàn diện và sâu rộng giữa Cộng hòa XHCN Việt Nam và Cộng hòa Belarus Ảnh: TTXVN

Theo TTXVN, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Alexander Lukashenko thống nhất nhiều giải pháp cụ thể nhằm phát triển hơn nữa hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư, tương xứng tiềm năng và quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước, trước hết là phối hợp triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu, Nghị định thư về hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải có động cơ trên lãnh thổ Việt Nam nhằm tạo bước đột phá, phấn đấu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 500 triệu USD trong 2 năm tới; đồng thời mở rộng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp.

Hai bên nhất trí tiếp tục triển khai chương trình hợp tác giữa Việt Nam và Belarus trong các lĩnh vực kinh tế, khoa học, giáo dục và văn hóa giai đoạn 2016-2018; tiếp tục hợp tác quốc phòng - an ninh hiệu quả... Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Alexander Lukashenko đánh giá cao các nỗ lực nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất nhập cảnh của công dân hai nước và thúc đẩy hợp tác du lịch.

Lãnh đạo hai nước cũng thể hiện quan điểm chung về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực, trong đó nhấn mạnh vai trò trung tâm của Liên Hiệp Quốc với tư cách là cơ chế chủ đạo trong việc bảo đảm hòa bình, an ninh quốc tế và phát triển bền vững.

Tổng thống Belarus khẳng định ủng hộ lập trường của Việt Nam giải quyết các tranh chấp lãnh thổ, trong đó có tranh chấp tại biển Đông, bằng các biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực với sự tham gia của tất cả các bên liên quan và hoan nghênh các nỗ lực nhằm sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở biển Đông (COC).

Kết thúc hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Alexander Lukashenko đã ký Tuyên bố chung về phát triển toàn diện và sâu rộng quan hệ đối tác giữa Cộng hòa XHCN Việt Nam và Cộng hòa Belarus. Hai nhà lãnh đạo cũng chứng kiến lễ ký kết 9 văn kiện hợp tác giữa hai nước. 

Khuyến khích đầu tư

Cũng trong chiều 27-6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Cộng hòa Belarus Alexander Lukashenko đã tới dự và phát biểu tại Tọa đàm Kinh tế Việt Nam - Belarus với sự tham dự của gần 500 doanh nghiệp đến từ hai nước.

Tổng thống Alexander Lukashenko nhấn mạnh Belarus đang đặt mục tiêu lấy thị trường Việt Nam làm cầu nối củng cố vị trí tại khu vực Đông Nam Á. Bên cạnh đó, Tổng thống Alexander Lukashenko khẳng định các doanh nghiệp Việt Nam có thể tận dụng thị trường Belarus là cửa ngõ để thâm nhập sâu hơn vào thị trường châu Âu. Tại buổi tọa đàm, Chủ tịch nước nêu rõ Việt Nam hoan nghênh và mong muốn tiếp nhận thêm các dòng vốn đầu tư từ Belarus, nhất là những lĩnh vực Belarus có thế mạnh như sản xuất ô tô và linh kiện ô tô, cơ khí, thiết bị công nghiệp…

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo