Ông Ron Johnson, Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện Mỹ (SHSCC), hôm 4-3 khẳng định với các phóng viên rằng ông dự định công bố bản báo cáo sơ bộ cuộc điều tra của SHSCC liên quan đến mối liên hệ của con trai ông Biden với Công ty Năng lượng Burisma (Ukraine) trong 1 hoặc 2 tháng tới.

"Có nhiều câu hỏi chưa được ông Joe Biden trả lời thỏa đáng. Nếu tôi là một cử tri Dân chủ, tôi sẽ muốn nhũng câu hỏi này được trả lời một cách thuyết phục trước khi bỏ phiếu" - ông Johnson khẳng định, đồng thời nhấn mạnh cuộc điều tra này không phải là một nỗ lực để cản trở chiến dịch tranh cử của ông Biden.

Phe Cộng hòa mở giai đoạn mới điều tra ông Joe Biden - Ảnh 1.

Ông Joe Biden đang dẫn đầu cuộc đua trở thành ứng viên tranh cử tổng thống 2020 của Đảng Dân chủ Ảnh: REUTERS

Cùng ngày, Tổng thống Donald Trump khẳng định với đài Fox rằng cuộc điều tra nhằm vào cha con ông Biden "sẽ là một vấn đề lớn trong chiến dịch tranh cử" và ông "sẽ thường xuyên nói về vấn đề này".

Con trai ông Biden từng là thành viên trong hội đồng quản trị của Công ty Burisma trong quãng thời gian ông giữ chức Phó Tổng thống Mỹ.

Đội ngũ pháp lý của Tổng thống Donald Trump và các đồng minh Cộng hòa trong quốc hội Mỹ cáo buộc ông Biden gây sức ép lên chính phủ Ukraine để bảo vệ con trai khỏi cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào Công ty Burisma. Tuy nhiên, theo Reuters, đến giờ vẫn chưa có bằng chứng ủng hộ cáo buộc này trong khi bản thân ông Biden khẳng định không làm gì sai trái.

Cao Lực