Phe ly khai tố Kiev vi phạm thỏa thuận ngừng bắn

Tin mới

15/02/2015 13:55

(NLĐO) – Chỉ 2 giờ sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa quân đội Kiev và Nhà nước Cộng hòa Donetsk tự xưng (DPR) cùng Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng (LPR) có hiệu lực kể từ 0 giờ ngày 15-2 (giờ địa phương), phía DPR lên tiếng tố Kiev vi phạm thỏa thuận.

Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng DPR Eduard Barusin ngày 15-2 nói với báo giới rằng: “Lúc 2 giờ ngày 15-2 (giờ địa phương), quân đội Ukraine đã nã đạn cối và đạn pháo vào các cứ điểm của DPR và LPR”. Theo Eduard Barusin, do phía Kiev tấn công dồn dập nên họ phải phản kích, chống lại DPR.

 

Phe ly khai tố Kiev vi phạm thỏa thuận ngừng bắn. Ảnh: TASS

Phe ly khai tố Kiev vi phạm thỏa thuận ngừng bắn. Ảnh: TASS

 

Lãnh đạo DPR là leksandr Zakhachenk lên tiếng kêu gọi triệu tập cuộc họp khẩn về hành vi vi phạm thỏa thuận ngừng bắn của quân đội Ukraine.

Cũng trong ngày 15-2, Thư ký báo chí của tổng thống, ông Svyatoslav Tsegolko viết trên Facebook rằng còn quá sớm để đưa ra kết luận tính hiệu lực của thỏa thuận ngừng bắn ở miền Đông Ukraine theo những gì được ký tại Minsk. “Những giờ đầu tiên là cực kỳ quan trọng. Trước mắt, chúng tôi đang xem xét tình hình cùng với quân đội. Hiện còn quá sớm để kết luận” - Svyatoslav Tsegolko chia sẻ.

Ngay trước thời điểm thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực, chiến sự leo thang dữ dội ở miền Đông Ukraine, nhiều người thương vong. Những cuộc đổ lỗi nổ ra, phía Ukraine cho rằng lực lượng ly khai mà hẫu thuận là Nga đã cố tình tấn công nhằm chiếm thị trấn Debaltseve. Ngược lại, phía ly khai cho biết ít nhất 6 người, bao gồm 3 trẻ em, thiệt mạng do các đợt pháo kích của quân chính phủ nhằm vào TP Donetsk và Horlivka. Trước sự tấn công ồ ạt của Ukraine, họ phải kháng cự lại. Nga cũng lên tiếng cáo buộc Kiev và phương Tây bóp méo thỏa thuận hòa bình ở Minsk

Ngày 11-2, lãnh đạo Nga , Pháp, Đức, Ukraine đạt được trong cuộc họp kéo dài nhiều giờ ở Minsk. Theo đó, lệnh ngừng bắn được triển khai từ 0 giờ ngày 15-2, quân đội Kiev và lực lượng ly khai sẽ rút vũ khí hạng nặng khỏi chiến tuyến. Tất cả nhằm mục đích từng bước kết thúc xung đột, tái lập hòa bình. Tuy nhiên, việc thỏa thuận ngừng bắn khó duy trì lâu thế này có thể đưa những thành quả có được ở Minsk thành “công cốc”.

M.Khuê (Theo TASS)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI