Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), phe nổi dậy phát động một cuộc tấn công dữ dội ở tỉnh Latakia trong ngày 18-4 cũng như tăng cường lực lượng ở Hama.

Giao tranh không chỉ leo thang ở phía Tây Syria mà cũng gia tăng ở thành phố phía Bắc Aleppo và tỉnh Homs. Loạt tấn công mới của quân nổi dậy diễn ra trong bối cảnh hai bên đỗ lỗi cho nhau về chuyện vi phạm thỏa thuận ngừng bắn tạm thời tại Syria, chính thức có hiệu lực từ ngày 27-2.

SOHR cho hay riêng ở tỉnh Homs, giao tranh cướp đi sinh mạng của 4 người và số người chết có thể còn gia tăng và có nhiều người bị thương.

Tình hình hiện nay khiến ông Riyad Naasan Agha - người phát ngôn của Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC) – cảm thấy thỏa thuận ngừng bắn ở Syria đã chấm dứt. Ông này đổ lỗi cho chính phủ Syria đang cố gắng tái chiếm Aleppo, Homs và các khu vực khác bằng cách ném bom ác liệt.

22 thường dân đã thiệt mạng ở Aleppo cuối tuần qua, với 16 người chết do pháo, đạn của quân nổi dậy và 6 người chết trong các cuộc không kích của quân đội Syria, theo SOHR. Bạo lực tràn sang cả Thổ Nhĩ Kỳ khi 4 quả rốc-két rơi trúng thị trấn Kilis, làm chết 1 người và bị thương 1 người.

Một người dân Syria bước ngang những tòa nhà đổ nát ở thị trấn Palmyra, tỉnh Homs. Ảnh: AP

Các nhóm nổi dậy, trong đó bao gồm các phe phái chiến đấu dưới ngọn cờ của lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA) và lực lượng Hồi giáo Ahrar al-Sham, tuyên bố họ sẽ chống trả mọi lực lượng của chính phủ "bắn hại dân thường".

Một nhân vật cấp cao giấu tên thuộc phe đối lập nói không có dấu hiệu tiến bộ nào về cuộc thảo luận đang diễn ra ở Geneva - Thụy Sĩ, đồng nghĩa với viễn cảnh chuyển tiếp chính trị ở Syria tiếp tục xa vời.

Trước đó, HNC hôm 17-4 kêu gọi phiến quân chống lại lực lượng chính phủ, cáo buộc Damascus lợi dụng thỏa thuận ngừng bắn tạm thời để chiếm đất. Thậm chí HNC không chắc họ có tiếp tục tham gia hòa đàm ở Geneva hay không.

Điều phối viên chính của HNC Riad Hijab ngày 18-2 cho rằng nếu chính phủ Syria và các đồng minh không chấm dứt vây hãm và ném bom các khu vực dân cư, các cuộc đàm phán hòa bình ở Geneva không thể tiến hành. Ngoài ra, viết trên mạng xã hội Twitter, ông Hijab cáo buộc Damascus và các đồng minh “vi phạm các quyền của con người và làm trái luật pháp quốc tế”.

H.Bình (Theo Reuters, Sputnik)