Trực thăng Chinook và Black Hawk của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Califorina phải bay vào vùng khói dày đặc, đôi khi hạ cánh xuống khu vực nằm trong phạm vi 15 m của các đám cháy, giải cứu những nạn nhân bị bỏng và sơ tán những người mắc kẹt. 

Theo Trung tá Jonathan Shiroma, tính riêng ngày 8-9, họ đã giải cứu được khoảng 100 người, nâng tổng số người được giải cứu lên 360 người kể từ ngày 5-9, thời điểm hỏa hoạn bùng phát tại dãy núi cách TP Fresno, California, khoảng 56 km về phía Đông Bắc.

Phi công Mỹ kể về nỗi hãi hùng của cháy rừng California - Ảnh 1.

Khoảng 360 người đã được trực thăng giải cứu từ các đám cháy rừng California - Mỹ, kể từ ngày 5-9. Ảnh: Reuters

Phi công Mỹ kể về nỗi hãi hùng của cháy rừng California - Ảnh 2.

Ảnh: Vệ binh Quốc gia California

Ông Kipp Goding, một phi công tham gia chiến dịch giải cứu, cho biết tính đến thời điểm giữa tháng 8, 2 phi công đã thiệt mạng trong lúc chiến đấu với các ngọn lửa ở bang Califorina và bang Oregon. Ông Godin khẳng định những sứ mệnh này còn tồi tệ hơn việc trúng đạn trong lúc giao tranh.

"Lượng công việc và căng thẳng gia tăng đến từ những lần ra vào các đám cháy đến thời điểm hiện tại là hoạt động bay khó nhất tôi từng thực hiện" – phi công Goding, người có kinh nghiệm bay 25 năm cho Lục quân Mỹ, chia sẻ.

Tham gia chiến dịch giải cứu, phi công máy bay trực thăng chiến đấu phải bay vào ban đêm, sử dụng kính đặc biệt để nhìn xuyên thấu các đám khói dày đặc, vốn khiến hoạt động bay vào ban ngày bất khả thi.

Phi công Mỹ kể về nỗi hãi hùng của cháy rừng California - Ảnh 3.

Ảnh chụp tại khu vực Tollhouse, bang California, hôm 8-9. Ảnh: Reuters

Phi công Mỹ kể về nỗi hãi hùng của cháy rừng California - Ảnh 4.

Cây cối, xe cộ bị các đám cháy ở khu vực Auberry, bang California, thiêu rụi hôm 8-9. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, người đứng đầu Sở Lâm nghiệp và Phòng cháy chữa cháy Califorina, ông Thom Porter, hôm 8-9 cho biết tính đến sáng cùng ngày, tình hình cháy rừng ở Califorina vẫn nghiêm trọng, với 25 đám cháy lớn. 

Theo ông Porter, nhiều đám cháy vẫn sẽ tiếp tục lớn mạnh lên và "nếu thời tiết không thay đổi, chúng ta không thể kiểm soát chúng". 

Các đám cháy ở Califorina đang được cây khô "tiếp nhiên liệu", lan ra khu vực rộng gần 58.000 hecta và thiêu rụi khoảng 60 căn nhà, theo CNN.

Cao Lực (Theo Reuters, CNN)