xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Phiên tòa luận tội: Quan điểm “lạ lùng” của đội ngũ ông Trump

Xuân Mai

(NLĐO)- Đội ngũ pháp lý của cựu Tổng thống Donald Trump cho rằng phát ngôn của ông trước cuộc bạo loạn hồi tháng trước được bảo vệ bởi Tu chính án thứ nhất và phán quyết luận tội của Thượng viện, nếu được đưa ra, sẽ là vi hiến.

Trong bản bào chữa dài 14 trang đối với nỗ lực luận tội của Hạ viện hôm 2-2, các luật sư của ông Trump, gồm hai ông Bruce Castor và David Schoen, lập luận rằng Thượng viện không thể bỏ phiếu để luận tội ông Trump khi ông không còn giữ chức vụ. 

Thêm vào đó, nhóm pháp lý của ông Trump cũng cho rằng bài phát biểu của ông Trump về cuộc bầu cử và trước khi diễn ra cuộc bạo loạn hôm 6-1 không phải là nguyên nhân dẫn đến vụ nổi loạn và được Tu chính án thứ nhất bảo vệ.


Trước đó trong bản tóm tắt dài 80 trang được đệ trình vào sáng cùng ngày, nhóm nghị sĩ Dân chủ đại diện cho Hạ viện luận tội cựu Tổng thống Donald Trump cáo buộc ông Trump "đặc biệt chịu trách nhiệm" trong việc kích động cuộc nổi dậy tại Quốc hội hồi tháng trước vì nỗ lực ngăn quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình.

Phiên tòa luận tội: Quan điểm “lạ lùng” của đội ngũ ông Trump - Ảnh 1.

Nhóm đại diện của Hạ viện trình biên bản trước phiên tòa. Ảnh: Reuters

Họ lập luận rằng Thượng viện nên kết tội ông Trump và cấm ông nắm giữ chức vụ trong tương lai sau khi cựu tổng thống Mỹ đe dọa hệ thống hiến pháp bảo vệ các quyền tự do cơ bản của nước Mỹ.

Nhóm nghị sĩ đảng Dân chủ đại diện Hạ viện được dẫn đầu bởi Nghị sĩ Jamie Raskin nhấn mạnh Thượng viện Mỹ có nghĩa vụ tiến hành phiên luận tội ông Trump.

Trong biên bản đệ trình, nhóm nghị sĩ này nêu rõ: "Trách nhiệm của cựu Tổng thống Trump đối với sự kiện hôm 6-1 là không thể nhầm lẫn. Nỗ lực của ông Trump nhằm níu kéo quyền lực bằng cách kích động bạo lực nhằm vào Quốc hội là hành động vi phạm lời tuyên thệ được đưa ra lúc nhậm chức. Nếu kích động một cuộc bạo loạn nhằm vào cuộc họp Quốc hội sau khi thất cử không phải hành động đáng bị luận tội thì thật khó tưởng tượng đâu mới là hành động ấy".

Các nghị sĩ này cũng phản bác lập luận của đảng Cộng hòa về việc Hạ viện đã bỏ phiếu luận tội ông Trump quá chóng vánh chỉ trong một tuần sau sự kiện hôm 6-1 và không có bất cứ thủ tục tố tụng nào đối với cựu tổng thống.

Hồi tuần trước, 45 trong số 50 thượng nghị sĩ của đảng Cộng đã bỏ phiếu ủng hộ việc bãi bỏ phiên tòa luận tội tại thượng viện trên cơ sở hiến pháp, một dấu hiệu cho thấy việc có đủ 67 phiếu cần thiết tại Thượng viện để kết án ông Trump là bất khả thi.

Tuy nhiên, theo đài CBS News, đảng Dân chủ lập luận điều quan trọng là phải tổ chức phiên luận tội tại thượng viện để cho thấy ông Trump có trách nhiệm giải trình về vụ việc.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo