Cảnh sát trưởng khu vực Manila Oscar Albayalde cho Reuters biết 5 kẻ buôn ma túy đã bị giết chết hôm 3-7, trong một cuộc đấu súng với lực lượng an ninh gần dinh tổng thống.

“Khi người của tôi đang chuẩn bị thực hiện lệnh bắt giữ thì tiếng súng vang lên từ một trong những ngôi nhà trong khu vực. Cảnh sát bắn trả, giết chết 5 người đàn ông” – quan chức này nói với phóng viên. 4 khẩu súng và 200 g methamphetamine dạng tinh thể đã bị thu giữ.

Tại một số khu vực khác ở Manila hôm 3-7, 3 người thiệt mạng trong chiến dịch truy quét của cảnh sát. 22 người bị giết ở 4 khu vực thuộc ngoại ô thủ đô Manila.

Trong khi đó, ở phía Bắc đảo chính Luzon, một lô hàng 180 kg methamphetamine trị giá khoảng 19,2 triệu USD đã bị tịch thu. Cảnh sát cho biết số ma túy đến từ Trung Quốc hoặc Đài Loan.

Cảnh sát Quốc gia Philippines (PNP) kiểm tra thi thể của 1 trong 5 kẻ buôn ma túy bị giết hôm 3-7 ở Manila. Ảnh: REUTERS
Cảnh sát Quốc gia Philippines (PNP) kiểm tra thi thể của 1 trong 5 kẻ buôn ma túy bị giết hôm 3-7 ở Manila. Ảnh: REUTERS

Sau khi chính phủ Philippines đẩy mạnh hoạt động phòng chống tội phạm kể từ cuộc bầu cử ngày 9-5, hơn 100 người đã thiệt mạng. Hầu hết nạn nhân là nghi can buôn bán ma túy, hiếp dâm và trộm cắp xe hơi.

Đài RT (Nga) cho biết trong chiến dịch tranh cử tổng thống 2016, ông Duterte tuyên bố sẽ đàn áp và giết chết 100.000 tên tội phạm, sau đó vùi thi thể họ vào vịnh Manila.

Tại lễ tuyên thệ nhậm chức hôm 30-6, chính trị gia 71 tuổi tiếp tục thách thức và đe dọa những kẻ buôn ma túy trước mặt khoảng 500 khách mời tham dự.

Ông Duterte còn kêu gọi người dân nước này “xông lên và giết” những kẻ nghiện ma túy vì nếu để cha mẹ họ làm điều đó thì sẽ “rất đau đớn”.

Tuy nhiên, trước thực trạng các vụ giết chóc liên quan đến tội phạm gia tăng đột biến, Tổng thư ký Liên minh Luật sư Nhân dân Quốc gia Philippines Edre Olalia kêu gọi chính quyền ngừng chiến dịch đàn áp đẫm máu này.

Hành động cứng rắn của Tổng thống Duterte khiến một số ông trùm ma túy bị giam giữ trong nhà tù New Bilibid, TP Muntinlupa thông báo nâng số tiền thưởng cho người nào giết được ông từ 10 triệu peso (217.000 USD) lên 50 triệu peso (hơn 1 triệu USD).

P.Nghĩa (Theo Reuters)