Trong số nạn nhân có 1 thiếu niên 14 tuổi bị cây đổ đè chết ở ngoại ô TP Quezon và một phụ nữ 62 tuổi tại thị trấn Subic, Tây Bắc thủ đô Manila. Bà này tử vong do tường bê-tông đè trúng và chồng bà cũng bị thương.

Ngoài ra, 2 thi thể được tìm thấy trong nước lũ ở tỉnh Nueva Ecija, theo kênh ABS-CBN News.

Ông Nigel Lontoc, quan chức Văn phòng Bảo vệ Dân sự Philippines, thông báo 3 ngư dân đã được cứu thoát ở tỉnh phía Bắc Bataan. Thêm 3 người mất tích được tìm thấy trong một trại sơ tán ở thị trấn Baler của tỉnh Aurora.

Quân đội và cảnh sát được huy động để giải cứu những người mắc kẹt ở một số ngôi làng thuộc hai tỉnh Aurora và Nueva Ecija. Hai tỉnh này nhiều nơi bị ngập nặng và gió mạnh quật đổ cây cối, nhà cửa.

 

Lũ lụt xảy ra ở một số tỉnh Đông Bắc Philippines. Ảnh: NBC News
Lũ lụt xảy ra ở một số tỉnh Đông Bắc Philippines. Ảnh: NBC News

Sau khi đổ bộ vào thị trấn Casiguran của tỉnh Aurora, bão Koppu suy yếu và di chuyển chậm lại nhưng vẫn kèm theo gió mạnh. Toàn bộ 9 tỉnh ở Đông Bắc Philippines không có điện, trong khi lũ lụt và lở đất khiến 25 tuyến đường và cầu cống bị hư hại.

Chính quyền các tỉnh đã cho ngưng hàng chục chuyến bay và dịch vụ phà. Nhiều trường học và cơ quan nhà nước cũng bị đóng cửa vào sáng 19-10 (giờ địa phương).

Bắt đầu từ chiều 18-10, bão Koppu đổi hướng về phía Tây, uy hiếp trực tiếp tỉnh miền núi Nueva Vizcaya với sức gió hơn 150 km/giờ, sức gió mạnh nhất gần tâm bão giật trên 185 km/giờ. Hình ảnh vệ tinh cho thấy cơn bão đang suy yếu.

Giám đốc Văn phòng dự báo thời tiết Philippines Esperanza Cayanan cho biết bão Koppu dự kiến di chuyển chậm với tốc độ khoảng 5 km/giờ qua miền núi phía Bắc nước này trước khi rời khỏi đảo Luzon vào ngày 21-10.

 

Các thị trấn ven biển bị ảnh hưởng nặng. Ảnh: NBC News
Các thị trấn ven biển bị ảnh hưởng nặng. Ảnh: NBC News

Tại một số thị trấn, người dân tiến hành dọn dẹp các đống đổ nát trên đường phố. Giám đốc Cơ quan phản ứng thảm họa quốc gia Alexander Pama cảnh báo lở đất và lũ quét vẫn có khả năng xảy ra. Ở 6 thị trấn thuộc tỉnh Nueva Ecija, nhiều cư dân bị mắc kẹt trên mái nhà do nước lũ.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino trước đó cảnh báo bão Koppu kèm theo mưa lớn và gió mạnh có thể gây thiệt hại nghiêm trọng nhưng thực tế cho thấy lượng mưa ít hơn dự kiến ở một số khu vực, bao gồm thủ đô Manila.

P.Nghĩa (Theo NBC News)