Hôm 27-12, người phát ngôn của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết ông chủ Điện Malacanang sẽ áp đặt các hạn chế nhập cảnh đối với công dân Mỹ nếu bất kỳ quan chức Manila nào liên quan đến việc tống giam Thượng nghị sĩ Leila de Lima bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ.

Theo Reuters, hai thượng nghị sĩ Mỹ bị cấm nhập cảnh vào Philippines bao gồm Richard Durbin và Patrick Leahy.

Trước đó, Quốc hội Mỹ phê chuẩn một điều khoản do các thượng nghị sĩ đề xuất, trong đó trừng phạt bất kỳ ai liên quan đến vụ bắt giữ bà de Lima. Bà này bị buộc tội vào đầu năm 2017 sau khi dẫn đầu cuộc điều tra các vụ giết người trong chiến dịch chống ma túy đẫm máu của ông Duterte.

"Chúng tôi sẽ không ngồi yên nếu họ tiếp tục can thiệp vào công việc của chúng tôi với tư cách là một quốc gia có chủ quyền" – người phát ngôn của tổng thống Philippines, Salvador Panelo, nói tại một cuộc họp báo thường kỳ. Ông Panelo cho biết thêm trường hợp của Thượng nghị sĩ de Lima không phải trấn áp mà là truy tố.

Philippines cấm cửa thượng nghị sĩ Mỹ, xét lại việc nhập cảnh - Ảnh 1.

Ông Richard Durbin, một trong hai thượng nghị sĩ Mỹ bị cấm nhập cảnh. Ảnh: Reuters

Philippines cho phép công dân Mỹ nhập cảnh không cần thị thực tối đa là trong 30 ngày. Trong 9 tháng đầu năm 2019, khoảng 792.000 người Mỹ đã tới Philippines, chiếm 13% số lượng công dân nước ngoài đến nước này.

Đại sứ quán Mỹ tại Manila chưa bình luận về thông tin trên.

Mỹ là đồng minh quân sự lớn nhất của Philippines. Hàng triệu người Philippines có người thân là công dân Mỹ.

Hôm 25-12, bà de Lima, cựu bộ trưởng tư pháp Philippines, đã bày tỏ sự cảm kích với quốc hội Mỹ. Bà là người liên tục lên tiếng chống lại ông Duterte và đang kêu gọi mở cuộc điều tra quốc tế về cuộc chiến chống ma túy của ông. Hàng ngàn nghi phạm ma túy được cho là bị giết một cách không minh bạch từ năm 2016.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)