Philippines căng thẳng vì chuyến thăm của Giáo hoàng

Tin mới

12/01/2015 21:36

Khoảng 40.000 cảnh sát, binh sĩ, lính dự bị của Philippines sẽ được điều động nhằm bảo đảm an ninh tối đa cho chuyến thăm của Giáo hoàng Francis vào ngày 15-1 tới.

 

Mấy tháng gần đây xuất hiện một số đe dọa nhắm vào giáo hoàng trong khi các tay súng miền Nam Philippines vừa cam kết trung thành với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo kênh Al Jazeera, ngoài vệ binh Thụy Sĩ tại Vatican, lực lượng đặc nhiệm chuyên bảo vệ Tổng thống Philippines Benigno Aquino cũng tham gia bảo vệ Giáo hoàng Francis trong 3 ngày lưu lại đây. Nhiều chuyến bay đã bị hủy và một vùng cấm bay được áp đặt để bảo đảm máy bay chở Giáo hoàng hạ cánh an toàn. Những người tham gia thánh lễ ngoài trời ở công viên Rizal tại thủ đô Manila ngày 18-1 được yêu cầu không mang theo túi xách và dù. Gây chú ý hơn là thông tin khoảng 2.000 cảnh sát giao thông tham gia điều tiết hành trình của Giáo hoàng Francis tại Manila sẽ buộc phải mặc tã. Theo báo Inquirer (Philippines), làm vậy để bảo đảm họ luôn ở nguyên vị trí trong lúc thực hiện nhiệm vụ.

 

Binh sĩ Philippines tham gia chiến dịch bảo vệ an ninh cho chuyến thăm sắp tới của Giáo hoàng Francis Ảnh: Reuters
Binh sĩ Philippines tham gia chiến dịch bảo vệ an ninh cho chuyến thăm sắp tới của Giáo hoàng Francis Ảnh: Reuters

 

Có thể hiểu được áp lực về an ninh mà giới chức Philippines đối mặt sau khi chuyến thăm của một số giáo hoàng trước đây suýt gặp sự cố. Hồi năm 1995, Giáo hoàng John Paul may mắn tránh được một cuộc đánh bom trong chuyến thăm lần thứ hai tới Philippines. Tuy nhiên, chiếc xe chở ông không thể đến thánh lễ ngoài trời nên ông phải di chuyển bằng trực thăng. Vào tháng 11-1970, chỉ vài phút sau khi đến Manila, Giáo hoàng Paul VI đã thoát chết trong một âm mưu ám sát.

Đây là lần thứ hai Giáo hoàng Francis trở lại châu Á trong vòng chưa đầy 6 tháng. Ông đến Sri Lanka trong ngày 13-1 trước khi thăm Philippines, nước có hơn 80% người dân theo đạo Thiên chúa. Đối thoại tôn giáo, nạn nghèo đói và môi trường dự kiến là những vấn đề được Giáo hoàng Francis quan tâm trong chuyến đi này.

 

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI