Philippines có thể xử 6 ngư dân TQ 24 năm tù

Tin mới

05/12/2011 09:22

(NLĐO) – Ngày 5-12, 6 ngư dân Trung Quốc bị Philippines kết tội đánh bắt rùa biển trái phép ở vùng biển nước này. Mức án tù có thể lên đến 24 năm tù/ người.

6 ngư dân Trung Quốc vừa bị một tòa án Philippines buộc tội đánh bắt trái phép rùa biển có nguy cơ tuyệt chủng, đe dọa nỗ lực bảo vệ động vật hoang dã dọc theo bờ biển của Manila.
 
Mức án mà 6 ngư dân này đối mặt là 24 năm tù/ người. Tuy nhiên, thời gian tuyên án vẫn chưa ấn định. Phiên xử 6 ngư dân đang tiếp diễn.
    

Tàu Trung Quốc bị chặn ở ngoài khơi bờ biển thị trấn Balabac thuộc tỉnh Palawan (Ảnh: Internet)
 
Trước đó, tàu cá của các ngư dân đến từ tỉnh Hải Nam - Trung Quốc bị chặn lại hôm 2-12 ở ngoài khơi thị trấn Balabac thuộc tỉnh Palawan ở phía Tây của Philippines. Các nhà chức trách Philippines nghi ngờ tàu mẹ của các ngư dân Trung Quốc có thể đã trốn thoát.
  
Người phát ngôn cảnh sát quốc gia Philippines, ông Agrimero Cruz, cho biết: “Chúng tôi tịch thu được 12 con rùa biển, lưới đánh cá và các đồ dùng cá nhân khác khi bắt giữ 6 ngư dân Trung Quốc”.
 
Glenda Cadigal, một chuyên gia về động vật hoang dã ở Palawan, xác nhận số động vật bị thu giữ từ tàu cá của Trung Quốc bao gồm 12 con rùa biển. 3 con còn sống đã được thả, trong khi 9 con khác đã chết.
  

 

Số rùa biển tịch thu được trên tàu Trung Quốc. Ảnh: AP
 
Không rõ Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila đã được thông báo về vụ việc hay chưa. Cho đến nay, đại sứ quán vẫn chưa đưa ra bình luận nào.
 
Hàng trăm ngư dân Trung Quốc bị bắt với cáo buộc đánh bắt cá trái phép ngoài khơi Palawan 10 năm qua nhưng tất cả đều được trả về nước. Lần gần đây nhất là vào tháng 10, Philippines bắt 25 tàu cá của Trung Quốc ngoài khơi Palawan.
H.Bình (Theo AP, AFP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI