Tổng thống Philippines Benigno Aquino III ngày 22-10 nói rằng tòa án trọng tài quốc tế mà Manila khởi kiện Bắc Kinh về những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên biển Đông và "Bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC)" mang tính ràng buộc pháp lý là những cách duy nhất để giải quyết hòa bình các tranh chấp lâu nay tại khu vực này.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino III. Ảnh: AP

Tổng thống Philippines Benigno Aquino III. Ảnh: AP

Phía Manila khẳng định Bắc Kinh đang xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này, trong đó có việc triển khai 2 tàu nghiên cứu thủy văn hồi tháng 6 bên trong vùng biển của Philippines. Theo lời ông Aquino, Manila không chắc chắn về mục đích hiện diện của những tàu này ở Bãi Cỏ Rong.

Nhấn mạnh trước báo giới hôm 22-10, Tổng thống Philippines nhấn mạnh việc Trung Quốc cải tạo đất tại vùng biển tranh chấp, nếu được sử dụng cho mục đích quân sự, có thể là "gây thay đổi cục diện" trong việc giải quyết tranh chấp ở tương lai.

“Điều này không chỉ ảnh hưởng tới các nước trong khu vực, mà còn cả các nước phải đi qua vùng biển đặc biệt này" – ông Aquino nói thêm.

Manila đã đâm đơn kiện lên tòa án quốc tế ở The Hague đối với những tuyên bố chủ quyền ngang ngược của Trung Quốc trên biển Đông song Bắc Kinh từ chối tham gia. Philippines và một số quốc gia trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang đẩy mạnh việc thông qua COC để thay thế Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên biển Đông (DOC) – vốn được thông qua năm 2002 nhưng không có tính ràng buộc về mặt pháp lý.

Ông Aquino nói: "Ngoài điều đó ra, tôi không biết sẽ phải làm gì khác. Trọng tâm là đạt được một giải pháp thông qua các biện pháp hòa bình tuân theo luật pháp quốc tế".

Ông Aquino không gặp Chủ tịch Trung Quốc bên lề APEC

Hôm 22-10, Tổng thống Philippines Benigno Aquino III xác nhận Manila sẽ không có các cuộc thảo luận song phương với Bắc Kinh trong Hội nghị Hợp tác Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại thủ đô của Trung Quốc vào tháng tới.

“Phía Trung Quốc không yêu cầu đối thoại song phương và phía Philippines cũng đồng quan điểm” – ông Aquino nói trong diễn đàn của Hiệp hội phóng viên nước ngoài của Philippines tại khách sạn Manila.

Tổng thống Aquino từ chối đưa ra bất cứ kết luận nào đối với việc thiếu vắng hoạt động đối thoại song phương giữa hai bên, bên lề hội nghị APEC. Ông chỉ lưu ý rằng có thể sẽ có cơ hội tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi Philippines tiếp quản vai trò chủ nhà hội nghị APEC và các cuộc họp liên quan vào năm tới.

Đỗ Quyên (Theo AP, Asian Correspondent)