Philippines điều tra vắc-xin "nguy hiểm"

Tin mới

04/12/2017 23:08

Philippines hôm 4-12 đã ra lệnh điều tra chương trình chủng ngừa hơn 730.000 trẻ với Dengvaxia, loại vắc-xin sốt xuất huyết vừa bị tạm ngưng sử dụng tuần trước sau khi hãng sản xuất vắc-xin này - tập đoàn dược phẩm Pháp Sanofi - thông báo nó có thể khiến bệnh trầm trọng hơn trong một số trường hợp.

Bộ Tư pháp Philippines yêu cầu Cục Điều tra Quốc gia (NBI) "xem xét sự nguy hiểm đối với sức khỏe cộng đồng và nếu có bằng chứng xác đáng, phải lập tức đưa ra cáo buộc thỏa đáng".

Theo Reuters, tổ chức phi chính phủ Tình nguyện viên Chống tội ác và tham nhũng (ở Philippines) cho biết họ đã nhận được thông tin nói rằng 3 trẻ tiêm vắc-xin Dengvaxia ở đảo Luzon, Bắc Philippines vào tháng 4-2016 đã tử vong.

Tuy nhiên, phía Sanofi khẳng định ngược lại. "Theo những gì chúng tôi được biết tới nay, không có báo cáo thương vong nào liên quan tới vắc-xin sốt xuất huyết" - Giám đốc y tế Ruby Dizon tại Sanofi Pasteur Philippines, thuộc Tập đoàn Sanofi, nói trong cuộc họp báo tại Manila.

Philippines điều tra vắc-xin nguy hiểm - Ảnh 1.

Bộ Y tế Philippines đã hợp tác với WHO để tiêm vắc-xin sốt xuất huyết cho hàng trăm ngàn trẻ emẢnh: ABS-CBN NEWS

Bộ Y tế Philippines đã tạm ngưng sử dụng Dengvaxia sau khi Sanofi hôm 29-11 nói rằng phải hạn chế nghiêm ngặt loại vắc-xin sốt xuất huyết này bởi có những bằng chứng cho thấy nó có thể khiến những người chưa mắc bệnh lần nào gặp phải triệu chứng nghiêm trọng hơn khi nhiễm bệnh.

Phát biểu trên đài ABS-CBN hồi tuần trước, người phát ngôn Bộ Y tế Philippines Eric Tayag cho hay cơ quan này đã chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất. Trong khi đó, ông Harry Roque, người phát ngôn của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, hôm 3-12 nói rằng chính phủ sẽ truy cứu những người chịu trách nhiệm của chương trình khiến hàng trăm ngàn sinh mạng trẻ em gặp nguy hiểm.

Dengvaxia là vắc-xin sốt xuất huyết đầu tiên trên thế giới được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phê chuẩn hồi tháng 4-2016. Philippines là quốc gia đầu tiên sử dụng đại trà Dengvaxia, với gần 734.000 trẻ trên 9 tuổi đã được tiêm 1 liều trong chương trình tiêm chủng trị giá 70 triệu USD.

Thu Hằng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI