Ông Harry Roque, phát ngôn viên của Tổng thống Rodrigo Duterte, cho biết hợp đồng thuê mà Landing International Development Ltd ký hồi tháng 3 đã khiến chính phủ Philippines "gặp bất lợi vì khoản tiền thuê không hợp lý".

"Tổng thống nói rằng điều đó gây bất lợi cho chính phủ" – ông Roque phát biểu tại một cuộc họp báo vài phút sau khi công ty đến từ Hồng Kông bắt đầu dự án xây dựng sòng bạc thứ năm tại khu đất 100 ha ở phía Nam thủ đô Manila.

Trước đó, hồi tháng 7, Công ty Philippine Amusement and Gaming Corp thuộc Văn phòng Tổng thống do Chính phủ Philippines kiểm soát đã cấp giấy phép xây dựng sòng bạc cho Landing International Development Ltd.

Philippines hủy sốc dự án sòng bạc 1,5 tỉ USD của Hồng Kông - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters

Sau khi nhận được thông báo hủy dự án, công ty này tuyên bố: "Dự án khu nghỉ mát tích hợp vẫn đang được thúc đẩy, hợp đồng thuê với Quỹ Nayong Pilipino vẫn còn hợp lệ và có hiệu lực. Trừ khi hợp đồng thuê bị hủy bỏ hoặc bị vô hiệu hóa trên cơ sở pháp lý vững chắc của tòa án, Landing có lý do để tin rằng chúng tôi là người thuê hợp pháp và có thể tiến hành dự án của mình".

Dự án nói trên bao gồm khách sạn, trung tâm hội nghị, công viên nước và sòng bạc (155 bàn, 239 máy đánh bạc, trò chơi điện tử), dự kiến​​ bắt đầu hoạt động vào năm 2022.

Đây là dự án sòng bạc thứ hai bị chính quyền Tổng thống Duterte hủy bỏ. Vào tháng 4, Manila đã hoãn kế hoạch xây khu nghỉ dưỡng - sòng bạc trị giá 500 triệu USD của Công ty Galaxy Entertainment Group (Macau) trên đảo Boracay, 1 tháng sau khi nó được phê duyệt. Chính phủ Philippines lấy lý do ảnh hưởng môi trường để giải thích cho động thái này.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)