Các đài truyền hình ABS-CBNGMA (đều của Philippines) dẫn lời đại úy Jeffrey Collado hôm 27-5 cho biết tàu cá Trung Quốc đã xâm nhập lãnh hải Philippines.

Chiếc tàu vỏ thép này cắm cờ Philippines để qua mắt lực lượng cảnh sát biển địa phương. Khi bị 2 tàu cảnh sát biển Philippines chặn, nó cố gắng bỏ chạy sau khi đâm vào 1 trong 2 tàu truy đuổi nhưng cuối cùng vẫn bị bắt lại.

Ông Collado khẳng định tàu cá Trung Quốc đang ở trong lãnh hải Philippines chứ không phải vùng biển tranh chấp tại biển Đông. 10 ngư dân trên tàu sẽ đối mặt tội đánh bắt cá bất hợp pháp, theo trung úy Collado.

Một tàu cảnh sát biển Philippines đang thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: REUTERS

Cách đây hơn 1 tuần, giới chức ngư nghiệp Philippines thông báo họ đã bắt giữ 2 tàu đánh cá cùng với 25 ngư dân Trung Quốc bị nghi đánh bắt trộm trong vùng đặc quyền kinh tế của Manila. Sự cố xảy ra vào ngày 16-5.

Cảnh sát biển Philippines đã phối hợp với Cục Nghề cá và Nguồn lợi thủy sản (BFAR) tiến hành bắt giữ 2 tàu cá nói trên. Toàn bộ ngư dân trên 2 chiếc tàu này bị bắt ở giữa khu vực vùng biển ngoài khơi đảo Babuyan và tỉnh Batanes, phía Bắc Philippines.

Phát ngôn viên BFAR cho biết các tàu Trung Quốc đều cắm cờ Philippines nhưng cờ bị treo ngược. Hai tàu cá được cho là đang đánh bắt trộm bên trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Manila, không phải trong vùng biển tranh chấp ở biển Đông.

Đây không phải lần đầu tiên Philippines bắt ngư dân Trung Quốc. Cuối năm 2014, một tòa án Philippines phạt 9 ngư dân Trung Quốc mỗi người 102.000 USD vì hành vi săn bắt trộm.

Lúc bị bắt giữ, trên tàu của những ngư dân này lưu trữ hàng trăm con rùa biển, có loài nằm trong danh mục cần được bảo tồn. Bắc Kinh đã phản đối vụ bắt giữ và từ chối công nhận phán quyết của tòa án.

Vụ bắt ngư dân mới nhất hôm 27-5 có thể thổi bùng căng thẳng giữa 2 nước, đặc biệt trong bối cảnh Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở The Hague – Hà Lan chuẩn bị ra phán quyết về vụ Philippines kiện yêu sách “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc ở biển Đông.

P.Nghĩa (Theo Reuters)