Theo thông báo do Văn phòng Tổng thống Philippines, đơn vị đặc nhiệm mới do Cố vấn An ninh Quốc gia Cesar Garcia đứng đầu, tập hợp thành viên đến từ các bộ Ngoại giao, Quốc phòng, Tư pháp, Năng lượng, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông vận tải, Truyền thông

Ngoài ra, đơn vị này cũng có thành viên đến từ quân đội, lực lượng bảo vệ bờ biển, cảnh sát biển, Cục Ngư nghiệp và Tài nguyên Nước.

Binh lính Mỹ - Philippines trong một cuộc tập trận Ảnh: THE AUSTRALIAN

Đơn vị đặc biệt này sẽ chịu trách nhiệm “sắp xếp và đồng bộ hóa việc sử dụng năng lực của nhiều cơ quan chính phủ khác nhau để hoàn thành nhiệm vụ quốc gia đề ra ở biển Đông”. “Một cách thức tiếp cận thận trọng và chặt chẽ hơn trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến biển Đông là cần thiết vì mục đích điều phối nỗ lực quốc gia và thống nhất hành động ở biển Đông” - văn bản của Văn phòng Tổng thống Philippines nêu rõ.

Những năm gần đây, Philippines thường ám chỉ các vùng biển ngoài khơi bờ biển phía Tây nước này là “biển Tây Philippines” ,trong đó có bãi cạn Scarborough (Philippines gọi là Panatag trong khi Trung Quốc gọi là Hoàng Nham) trên biển Đông. Bắc Kinh đã chiếm bãi cạn này từ tay Manila vào năm 2012 sau một cuộc đối đầu căng thẳng kéo dài 3 tháng.

Hiện Philippines đang đợi phán quyết cuối cùng của Toà Trọng tài thường trực (PCA) của Liên Hiệp Quốc ở The Hague - Hà Lan trong vụ Manila kiện yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở biển Đông.

Trước đó vài ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc ngư dân Philippines ném bom xăng vào các tàu hải cảnh của họ ở bãi cạn Scarborough. Tuy nhiên, truyền thông Philippines đưa tin ngư dân nước này bị phía Trung Quốc tấn công trước bằng chai lọ.

H.Bình (Theo Kyodo)