Ngày 11-3, Manila đã triệu Đại biện lâm thời Trung Quốc tại Philippines tới và trao công hàm phản đối về vụ việc xảy ra tại bãi Second Thomas (Việt Nam gọi là Bãi Cỏ Mây, Bắc Kinh gọi là Bãi Nhân Ái và Manila gọi là Bãi Ayungin) xảy ra hôm 9-3. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez tuyên bố các tàu Trung Quốc đã ngăn không cho các tàu Philippines tiếp cận Bãi Second Thomas.

Philippines phản đối vụ Trung Quốc chặn tàu ở Bãi Cỏ Mây

"Hành động của Trung Quốc là mối đe dọa rõ ràng và cấp bách đối với quyền lợi của Philippines theo Công ước năm 1982 của Liên Hiệp Quốc về luật biển đảo”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines nói.

Bộ Ngoại giao Philippines còn cho biết các tàu dân sự đến Bãi Cỏ Mây là những tàu dân sự Hải quân Philippines ký hợp đồng thuê lại nhằm thực hiện việc luân chuyển cán bộ và tiếp tế quân sự. Ngoài ra, Philippines còn tuyên bố Bãi Cỏ Mây là một phần của thềm lục địa nước này, nên họ có quyền hoạt động và khai thác mà không cần có sự đồng ý bất cứ nước nào.

Ngày 11-3, Philippine Star cũng dẫn lời ông Albert del Rosario nói rõ trước học sinh và giáo viên Trường Phổ thông De La Salle Santiago Zobel ở TP Muntinlupa hôm 10-3 rằng Mỹ sẽ hỗ trợ Philippines nếu nước này có xung đột ở biển Đông với Trung Quốc. “Chúng tôi đã hỏi Mỹ về vấn đề này và phản ứng của họ là họ sẽ thực hiện trách nhiệm theo MDT (Hiệp ước phòng vệ chung)”.

Trước đó, ngày 10-3, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Tần Cương hênh hoan tuyên bố tàu cảnh sát biển của Trung Quốc trong thời gian “đi tuần” ở Bãi Second Thomas đã phát hiện nhiều chiếc tàu mang cờ Phillipines chở vật liệu xây dựng đến khu vực này. Những chiếc tàu này đã rời khỏi khu vực “sau khi bị cảnh sát biển Trung Quốc cảnh cáo”.

Cũng trong ngày 10-3, trang tin China.org.cn của Trung Quốc dẫn lời Đô đốc hải quân Trung Quốc Doãn Trác tuyên bố Trung Quốc nên xây thêm cảng ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam để phục vụ việc cứu hộ máy bay Boeing 777-200 mất tích.

Ngoài ra, ông này còn đề xuất xây dựng sân bay ở Trường Sa và biến quần đảo Hoàng Sa, cũng thuộc chủ quyền Việt Nam, thành trung tâm liên lạc biển trong khu vực.

L. Thoa (Theo Philippine Star, Straits Times, China.org.cn)