Philippines sơ tán 24.000 dân tránh bão Maysak

Tin mới

04/04/2015 22:36

Chính phủ Philippines đã sơ tán 24.000 người trước khi bão Maysak có khả năng đổ bộ vào bờ biển phía Đông Bắc nước này sáng 5-4.

Ông Nigel Lontoc, quan chức tỉnh Aurora, cho biết ngoài 24.000 người dân địa phương được sơ tán, khoảng 10.000 khách du lịch đã được cảnh báo tránh xa các bãi biển và ở yên trong khách sạn. Dự kiến sáng sớm 5-4, cơn bão sẽ ập vào Aurora và sau đó suy yếu dần khi đi qua đảo Luzon, với sức gió mạnh nhất gần tâm bão đạt 160 km/giờ, theo Cơ quan Dự báo thời tiết Philippines.

 

Hành khách bị mắc kẹt trên đảo Marinduque, miền trung Philippines, do các chuyến phà ngưng hoạt động. Ảnh: Reuters
Hành khách bị mắc kẹt trên đảo Marinduque, miền trung Philippines, do các chuyến phà ngưng hoạt động. Ảnh: Reuters

 

Dù suy yếu nhưng Maysak vẫn có thể tạo ra những cơn sóng cao hơn 2 m và gây lũ lụt, lở đất trên diện rộng ở đất liền. Các chuyến phà giữa đảo Marinduque và Luzon đã bị tạm hoãn khiến nhiều hành khách mắc kẹt. Thuyền đánh cá của ngư dân được kéo hết lên bờ, cách mực nước khoảng 30 m để đề phòng bị sóng cuốn. Manila đã đặt quân đội trong tình trạng báo động, đồng thời chuẩn bị nhu yếu phẩm và thuốc men từ hôm 1-4. Trước đó, bão Maysak hoành hành tại nhóm đảo Liên bang Micronesia, phía Bắc Thái Bình Dương và làm chết ít nhất 5 người.

Mỗi năm, Philippines hứng chịu khoảng 20 cơn bão nhưng Maysak được xem là hiện tượng thời tiết bất thường vì xuất hiện vào tháng 4, trùng với kỳ nghỉ lễ Phục sinh. Tháng 11-2013, siêu bão Haiyan càn quét miền Trung Philippines khiến hơn 7.350 người chết và mất tích.

 

Phạm Nghĩa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI