xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Philippines: Trung Quốc âm mưu bá quyền trong vấn đề biển Đông

Xuân Mai (Theo SCMP)

(NLĐO) – Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jnr hôm 24-9 cho rằng Trung Quốc “bá quyền” trong cách theo đuổi các thỏa thuận với những nước láng giềng ở biển Đông, đồng thời ông này bày tỏ sự ủng hộ sự hiện diện của Mỹ trong khu vực.

Ông Locsin nói tại một sự kiện của Hiệp hội châu Á ở TP New York – Mỹ: "Bắc Kinh tìm kiếm một bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông về cách Đông Nam Á và Trung Quốc sẽ thảo luận với nhau mà không có ai khác. Một thỏa thuận như thế ngầm công nhận sự bá quyền của Trung Quốc. Nói tóm lại, bộ quy tắc ứng xử mà Trung Quốc theo đuổi giống như sách hướng dẫn sống chung với chủ nghĩa bá quyền hoặc chăm sóc và cho rồng ăn trong phòng khách vậy".

Philippines: Trung Quốc âm mưu bá quyền trong vấn đề biển Đông - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jnr. Ảnh: AP

Bên cạnh đó, ông Locsin cũng nhấn mạnh mối quan hệ giữa Philippines và Mỹ là "động lực bất diệt của sự nỗ lực và sáng kiến" trong cuộc thảo luận với cựu Thủ tướng Úc Kevin Rudd.

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Locsin khẳng định: "Liên minh quân sự với Mỹ rất vững chắc, chúng tôi hy vọng điều đó không chỉ thể hiện bằng lời nói mà còn bằng các cam kết thực chất. Chúng ta không thể thấy bất kỳ con đường nào phía trước và một châu Á với bất kỳ cam kết tự do nào mà không có sự giúp đỡ của quân đội Mỹ".

Philippines: Trung Quốc âm mưu bá quyền trong vấn đề biển Đông - Ảnh 2.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (trái) và người đồng cấp Philippines Teodoro Locsin Jnr trong một cuộc gặp hồi tháng 8. Ảnh: EPA

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hồi đầu tháng này đã gây tranh cãi khi ông nói rằng sẽ tạm gác sang một bên phán quyết của Tòa trọng tài thường trực (PCA) năm 2016 về vấn đề biển Đông. Phán quyết khi đó có lợi cho Philippines theo luật quốc tế và bác bỏ yêu sách đường 9 đoạn phi lý của Trung Quốc trên biển Đông. Ông Duterte sẵn sàng nhượng bộ Trung Quốc để tiến hành thăm dò dầu khí chung với Bắc Kinh trong khu vực.

Tuy nhiên, gần đây, ông Duterte đã đổi giọng trong việc phớt lờ phán quyết của PCA về biển Đông. "Mọi thứ đang được xem xét. Các ủy ban kỹ thuật của hai nước vẫn phải họp để thảo luận về các điều khoản tham chiếu, điều kiện và bất cứ điều gì khác liên quan đến cuộc thăm dò chung. Có rất nhiều điều phải bàn bạc" - người phát ngôn của Tổng thống Duterte, ông Salvador Panelo, cho hay.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo