Philippines – Trung Quốc không thể gặp gỡ tại APEC

Tin mới

10/09/2012 10:46

(NLĐO) - Hai nhà lãnh đạo Philippines và Trung Quốc đã không thể gặp nhau bên lề Hội nghị Thượng đỉnh APEC diễn ra tại Vladivostok (Nga) vào cuối tuần rồi do sự khác biệt về lịch trình làm việc.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario hôm 9-9 cho biết hai bên đã để lỡ cơ hội tìm kiếm giải pháp hòa bình cho vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông.
 
Ông Rosario cho biết: “Tôi nghĩ nhiều thứ lẽ ra có thể đã đạt được. Điều này không chỉ là tổn thất cho Philippines mà còn của cả Trung Quốc vì đây có thể là cơ hội tốt để hai nhà lãnh đạo trao đổi quan điểm một cách thẳng thắn”.
 
Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào (phải) tiếp Tổng thống Philippines Benigno Aquino
tại Bắc Kinh hôm 31-8-2011. Ảnh: Tân Hoa Xã
 
Ông Rosario nói thêm rằng ông Aquino xem cuộc hội đàm với Chủ tịch Hồ Cẩm Đào là một hoạt động ưu tiên bên lề Hội nghị cấp cao APEC sau khi phía Trung Quốc đề nghị tiến hành cuộc gặp song phương này. Hai bên sau đó đã đồng ý về hình thức của cuộc gặp nhưng lịch trình làm việc dày đặc của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào khiến cuộc gặp bị hủy.
 
Nếu cuộc gặp diễn ra, hai nhà lãnh đạo có thể bàn về tình hình biển Đông và việc xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông. Lần gặp gỡ gần nhất giữa 2 nhà lãnh đạo này là vào cuối tháng 8-2011 khi ông Aquino có chuyến thăm chính thức tới Bắc Kinh.

Bất chấp diễn biến nói trên, ông Aquino nhận định chuyến đi tham dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC kéo dài 2 ngày của ông đã diễn ra thành công. Ngay cả khi không gặp được Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, ông Aquino vẫn có dịp thảo luận về vấn đề biển Đông trong cuộc gặp riêng với một số nhà lãnh đạo khác. 
P. Võ (Theo The Philippine Star)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI