"Chúng tôi xin lỗi vì một số sự cố mà Kuwait xem là vi phạm chủ quyền của họ. Chúng tôi cam kết tuân thủ luật pháp của nước sở tại" - Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Alan Peter Cayetano phát biểu tại một cuộc họp báo.

Cũng theo ông Cayetano, Manila đã gửi lời xin lỗi tới Đại sứ Kuwait tại Philippines Saleh Ahmad Althwaikh và sẽ gửi văn bản chính thức.

"Theo nguyên tắc chung, chúng tôi phối hợp với chính phủ Kuwait. Nhưng có một số trường hợp ngoại lệ như công dân của chúng tôi bị đe dọa hoặc chết, chúng tôi phải hành động ngay lập tức" - ông Cayetano giải thích.

Trước đó, Kuwait triệu tập Đại sứ Philippines Renato Villa để phản đối sau vụ nhân viên đại sứ quán Philippines giải cứu một công nhân nước này.

Philippines xin lỗi vì giải cứu 26 người khỏi Kuwait - Ảnh 1.

Một phụ nữ được nhân viên đại sứ quán Philippines giải cứu. Ảnh: DFA

Mọi chuyện bắt đầu từ ngày 19-4, khi một quan chức Bộ Ngoại giao Philippines (DFA) đăng tải 2 đoạn video lên Viber, trong đó quay cảnh một phụ nữ chạy ra khỏi một ngôi nhà rồi leo lên một chiếc xe đang đợi sẵn.

Đoạn video thứ nhất được đăng tải lúc 15 giờ 1 phút, còn đoạn video thứ hai lúc 15 giờ 2 phút ngày 19-4 (giờ địa phương), trên kênh thông tin dành cho phóng viên (nghĩa là truyền thông có thể lấy để sử dụng).

DFA cho biết đã giải cứu 26 người lao động Philippines bằng cách này sau khi nhận được lời kêu cứu của họ kể từ ngày 7-4. Kuwait đã giận dữ lên án hành động nói trên vì cho rằng đó là một sự vi phạm chủ quyền và "có thể gây hại cho mối quan hệ giữa hai nước".

Trong khi đó, Philippines tuyên bố nước này sẽ tăng cường đường dây nóng 24/7 đối với người lao động làm việc ở Kuwait, tìm thêm nơi trú ngụ cho họ và đẩy mạnh hợp tác với cảnh sát địa phương.

Philippines và Kuwait cũng đang hoàn tất thỏa thuận bảo vệ người lao động Philippines làm việc ở Kuwait. Các cuộc thảo luận bắt đầu sau một loạt vụ lạm dụng và cái chết của người lao động Philippines, bao gồm cô Joanna Demafelis, người được tìm thấy chết trong một tủ đông ở Kuwait vào tháng 2.

Vụ việc đã khiến chính phủ Philippines cấm đưa thêm người lao động tới Kuwait và lên kế hoạch hồi hương cho những người muốn về nhà.

Một trong hai đoạn video giải cứu người lao động Philippines. Nguồn: YouTube

Phạm Nghĩa (Theo ABS-CBN, Rappler)