Phó Thủ tướng Đức gốc Việt từ chức chủ tịch đảng

Tin mới

21/01/2013 20:04

(NLĐO) - Ngày 21-1, Phó Thủ tướng Đức Philipp Roesler vừa đề nghị từ chức Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (FDP) thuộc liên minh cầm quyền sau khi FDP gây thất vọng với số phiếu bầu thấp hơn dự đoán.

Phó Thủ tướng Đức Philipp Roesler. Ảnh: DW
 
Một nguồn tin trong FDP cho biết vị chủ tịch đảng này đã bị chỉ trích vì sự sụt giảm số phiếu trong cuộc bầu cử chính thức so với đợt thăm dò trước đó. Mặt khác, nguồn tin nói rằng vị lãnh đạo gốc Việt đã sẵn sàng từ chức để nhường ghế cho người đứng đầu quốc hội FDP Rainer Bruederle lên nắm quyền.

Tuy nhiên, không có dấu hiệu gì cho thấy các đồng nghiệp của Roesler chấp nhận lời đề nghị được từ chức của ông.

Theo kết quả bầu cử chính thức hôm qua 20-1, đảng Dân chủ Xã hội (SDP) cùng đảng Xanh đã giành chiến thắng tại bang Lower Saxony trước liên minh đương nhiệm, bao gồm đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và đảng Dân chủ tự do của đương kim thủ tướng Angela Merkel. Trong đó, Liên minh đối lập đã giành được tổng cộng 46,3% số phiếu gồm SPD giành được 32,6% và đảng Xanh giành được 13,7% số phiếu.

Liên minh cầm quyền nhận được 45,9% số phiếu ủng hộ, khi Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) giành được 36%, còn đảng Dân chủ Tự do (FDP) chỉ giành được 9,9% - thấp hơn hai lần so với dự đoán trước đó. Tuy nhiên, con số này cũng không phản ánh đúng bản chất, vì đảng CPU của bà Merkel đã hỗ trợ một phần phiếu bầu để “cứu” FDP.
 
Trước đó, FDP lo ngại số phiếu dưới 5% sẽ bị gạt khỏi Nghị viện bang, đồng nghĩa sẽ làm tan vỡ liên minh với CDU tại bang này. 
Lê Thoa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI