Kristina Hayden - Phó Tổng lãnh sự Mỹ cùng 5 nhạc sĩ di chuyển chung một xe tại thành phố Serov, thuộc Sverdlovsk ngày 24-4. Họ đến để tham gia một hoạt động văn hóa theo lời mời của lãnh đạo thành phố Serov.

Vụ rắc rối xảy ra khi các thanh tra giao thông phát hiện xe chở bà Kristina Hayden đi trên vỉa hè, vi phạm luật giao thông. Họ yêu cầu xe dừng để kiểm tra. Lái xe là một người dân địa phương cho biết đang chở những người nước ngoài. Những người này lại từ chối xuất trình giấy tờ tùy thân khi cảnh sát yêu cầu kiểm tra.

Bà Christine Hayden. Ảnh: Itar-Tass

Bà Kristina Hayden. Ảnh: Itar-Tass

Phó Tổng lãnh sự Mỹ ở Yekaterinburg bị cảnh sát Nga tạm giữ

Theo Tatyana Lepeshonok - phát ngôn viên thuộc Cơ quan di trú Liên bang Nga, những người Mỹ trên bị bắt giữ ngay sau đó. “Họ không trình giấy tờ cho cảnh sát. Bên cảnh sát đã đưa họ về văn phòng di trú thuộc Cơ quan di trú Liên bang ở Serov để xác minh” - Tatyana Lepeshonok cho biết. Khi danh tính được làm rõ,  bà Kristina Hayden cùng 5 nhạc sĩ được phóng thích.

Tổng lãnh sự Mỹ tại Yekaterinburg, ông Otto Hans Van Maerssen nói rằng lấy làm tiếc về vụ việc vừa xảy ra. “Chuyến thăm của nhóm đến Serov được hỗ trợ bởi cơ quan quản lý về văn hóa của thành phố. Chúng tôi tin rằng việc giao lưu văn hóa giữa Mỹ và Nga là cần thiết để giúp hai bên hiểu rõ nhau hơn. Và dù các bên có thông báo về chuyến thăm nhưng không phải bất kỳ cơ quan nào tại Serov cũng nắm rõ thông tin” – ông Otto Hans Van Maerssen nói.

M.Khuê (Theo Itar-tass)