Phó Tổng thống Argentina bị cáo buộc tham nhũng

Tin mới

28/06/2014 20:25

(NLĐO)- Phó Tổng thống Argentina Amado Boudou vừa bị cáo buộc tội tham nhũng hôm 28-6 vì nghi án dùng ảnh hưởng để tư lợi trong hợp đồng làm ăn với một công ty in tiền khi ông còn là Bộ trưởng Tài chính hồi năm 2010.

Vị Phó Tổng thống 51 tuổi vừa bị thẩm vấn hơn 7 giờ trong một phiên xử kín. Nếu bị kết tội, ông có thể đối mặt với án tù lên tới 6 năm và bị cấm tranh cử vĩnh viễn.

Amado Boudou in San Salvador June 2014

Lần đầu tiên một Phó Tổng thống Argentina phải đối mặt với cáo buộc tham nhũng khi còn tại nhiệm. Ảnh: Reuters

Hiện ông Boudou vẫn đang được tự do. 5 nghi phạm khác liên quan tới vụ việc cũng vừa bị cáo buộc.

Theo BBC, vụ việc của ông Boudou liên quan tới phi vụ mua công ty in Ciccone Calcografica vốn bị điều tra hơn 3 năm qua. Vào thời điểm vị phó tổng thống giữ vai trò là nhà hoạch định chính sách kinh tế hàng đầu của đất nước, Ciccone Calcografica giành được hợp đồng in đồng peso của Argentina.

Sau đó, vào năm 2010, Ciccone Calcografica được dàn xếp bán cho công ty "The Old Fund" do người thân của ông Boudou làm chủ để tránh phá sản và thu lợi từ các hợp đồng với chính phủ. Công ty này sau đó cùng giành được hợp đồng xuất bản các tài liệu phục vụ cho chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Cristina Fernandez de Kirchner vào năm 2011.

Ông Boudou, từng được coi là ứng cử viên sáng giá cho ghế tổng thống trong cuộc bầu cử nhiệm kỳ tới, hiện đang trong chuyến thăm chính thức Trung Mỹ, đã bác bỏ cáo buộc trên.

Đỗ Quyên (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI