Trong chặng dừng chân tại Singapore (dự kiến từ ngày 22 đến 24-8), bà Harris sẽ điện đàm với Tổng thống Halimah Yacob, sau đó có cuộc hội đàm và họp báo chung cùng Thủ tướng Lý Hiển Long.

Phó Tổng thống Mỹ còn có kế hoạch tới thăm căn cứ hải quân Changi và phát biểu trên tàu chiến USS Tusla của quân đội Mỹ đang đóng ở đây.

Theo tờ Straits Times, bà Harris dự kiến có mặt tại Hà Nội vào tối 24-8. Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một phó tổng thống Mỹ tới Việt Nam từ trước đến nay. Kênh Fox News cho biết bà Harris sẽ có các cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo Việt Nam, tham gia họp trực tuyến với các bộ trưởng y tế của ASEAN và thăm văn phòng mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC).

Phó Tổng thống Mỹ thăm Singapore, Việt Nam - Ảnh 1.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris vẫy tay trước khi khởi hành đến Đông Nam Á, tại căn cứ Andrews ở bang Maryland - Mỹ hôm 20-8. Ảnh: REUTERS

Các quan chức cấp cao Mỹ cho biết chuyến thăm của bà Harris tới Đông Nam Á lần này sẽ tập trung vào 3 chủ đề chính là y tế toàn cầu, quan hệ đối tác kinh tế và vấn đề an ninh.

Bà Harris cũng sẽ thảo luận về việc giải quyết mối đe dọa của biến đổi khí hậu, cam kết của Mỹ đối với trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, quyền của người lao động..., đồng thời nhấn mạnh cam kết lâu dài của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. 

Theo Washington, chuyến đi của bà Harris nêu bật trọng tâm của chính quyền Tổng thống Biden về việc khôi phục các liên minh cũng như quan hệ đối tác trên toàn thế giới và Đông Nam Á được xem là khu vực rất quan trọng đối với Mỹ.

Xuân Mai