Phó Tổng thống Mỹ từng ngăn ông Abe đến thăm đền Yasukuni

Cuộc điện đàm giữa 2 người diễn ra vào ngày 12-12-2013, 2 tuần trước chuyến thăm của vị Thủ tướng Nhật đến đền thờ Yasukuni. Hãng tin Kyodo dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết trong cuộc trao đổi, ông Joe Biden đã liên tục kêu gọi thủ tướng Nhật tránh xa ngôi đền.

“Tôi sẽ quyết định việc mình có đi hay không” - ông Abe đáp lại trong cuộc nói chuyện căng thẳng với phó tổng thống Mỹ. Cuối cùng, ông Biden nói rằng sẽ không can ngăn và để ông Abe toàn quyền quyết định.

Yasukuni là ngôi đền thờ cúng khoảng 2,5 triệu người Nhật chết do chiến tranh. Đa số những người này là binh sĩ, nhiều người trong số họ là người đứng đầu, chỉ đạo các cuộc xung đột với Trung Quốc, Hàn Quốc, là tội phạm chiến tranh. 

Khi được hỏi về quan điểm trước bài báo đăng trên Kyodo ngày 29-1, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho rằng chuyến thăm của ông Abe đến Yasukuni là gốc rễ của những mâu thuẫn trong mối quan hệ giữa Tokyo và các nước láng giềng.

“Đây là sự giẫm đạp trắng trợn lên lịch sử và lương tâm con người. Chúng tôi hy vọng các quốc gia trên thế giới sẽ lên tiếng về việc này và yêu cầu chính phủ Nhật Bản có những hành động cụ thể sửa chữa sai lầm và cải thiện mối quan hệ với các nước láng giềng” - bà Hoa nói.

Tại Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos tuần trước, ông Abe cũng gây xôn xao dư luận khi so sánh mối quan hệ Trung – Nhật hiện nay với Anh – Đức trong thời gian chuẩn bị Thế chiến Thứ nhất.

L. Thoa (Theo Kyodo)