Vào năm ngoái, ông McCabe từng giữ chức vụ quyền giám đốc điều tra liên bang trong hơn 2 tháng sau khi Tổng thống Trump sa thải giám đốc James Comey. Một nguồn tin giấu tên tiết lộ ông McCabe đã xin nghỉ phép cho đến khi về hưu vào tháng 3.

Khi được hỏi về sự ra đi của ông McCabe, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders trả lời: "Tôi có thể nói với quý vị rằng tổng thống không liên quan đến quyết định này". Bà Sanders nói thêm rằng ông Trump tiếp tục đặt "sự tín nhiệm hoàn toàn" vào giám đốc FBI Christopher Wray, người được ông bổ nhiệm thay thế ông Comey.

Tờ New York Times đưa tin trong cuộc trò chuyện gần đây với ông McCabe, ông Wray bày tỏ ý định giáng chức ông này nên khiến ông McCabe chọn cách từ chức. Nguyên nhân là do ông Wray lo ngại về việc thanh tra của bộ tư pháp về hoạt động của ông McCabe và các quan chức hàng đầu khác của FBI trong chiến dịch tranh cử 2016.

Phó tướng FBI bất ngờ từ chức - Ảnh 1.

Ông Andrew McCabe. Ảnh: Reuters

Trong thời gian đó, FBI đang điều tra sự liên quan giữa chiến dịch của ông Trump với Nga và việc bà Clinton dùng email cá nhân khi làm ngoại trưởng. Tuy nhiên, không có cáo buộc nào chống lại bà Clinton được đưa ra.

Các thành viên đảng Cộng hòa chỉ trích ông McCabe thiên vị bà Clinton trong cuộc điều tra trên. Họ phát hiện ra vợ ông McCabe từng nhận được các khoản tài trợ từ cựu thống đốc bang Virginia Terry McAuliffe, một đồng minh thân cận với bà Clinton, khi giành ghế vào thượng viện bang Virginia.

FBI từng tuyên bố ông McCabe không tham gia vào cuộc điều tra bà Clinton cho đến khi được bổ nhiệm làm phó giám đốc vào tháng 1-2016. Khi đó, chiến dịch của vợ ông McCabe đã kết thúc và sự tham gia của ông không bị xem là mâu thuẫn.

Hôm 23-12-2017, Tổng thống Trump từng đăng đàn Twitter rêu rao rằng Phó Giám đốc FBI McCabe là "đang chạy đua với thời gian để nghỉ hưu" sau khi nổi lên thông tin cho rằng ông này sắp nghỉ hưu. 

"Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe đang chạy đua với thời gian để nghỉ hưu với toàn bộ lợi lộc hưu trí. Còn 90 ngày nữa?" – Tổng thống Trump chia sẻ trên mạng xã hội Twitter lúc đó. 

Bảo Hạnh (Theo Reuters)