icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nga phòng vệ bằng vàng

Alexei Vyazovsky, chuyên gia tài chính người Nga

Tháng 1 vừa qua, Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) đã tăng lượng vàng dự trữ thêm gần 20 tấn, đạt mức 1.857 tấn.

Đây là con số cao kỷ lục, đưa Nga vượt Trung Quốc về dự trữ vàng. Tại sao Moscow cần nhiều vàng như vậy?

Nguyên nhân đầu tiên là Nga muốn đi theo các tiêu chuẩn thế giới. Dự trữ quốc tế của Nga đã đạt giá trị 454 tỉ USD, gần chạm mục tiêu 500 tỉ USD do CBR đặt ra. Mỹ tuyên bố là nước dự trữ vàng lớn nhất thế giới với 8.134 tấn, theo sau là Đức (3.000 tấn), Ý và Pháp (2.500 tấn). Khoảng 30% dự trữ quốc tế của các nước phát triển được quy đổi ra vàng.

Hiện vẫn chưa có thay thế nào đối với vàng trong hệ thống tài chính nên việc tăng cường tích lũy vàng giúp Nga tự bảo vệ mình khỏi những rủi ro tiền tệ và các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Nga phòng vệ bằng vàng - Ảnh 1.

Ngân hàng Trung ương Nga vừa mua thêm vàng dự trữ Ảnh: REUTERS

Ngoài vai trò là phương tiện thanh toán trong hệ thống thương mại toàn cầu, vàng còn góp phần làm giảm sự phụ thuộc của Nga vào bất kỳ loại tiền tệ nào. Trong trường hợp đồng USD sụp đổ, vàng chắc chắn vẫn sẽ giữ được giá trị. Trong những năm 1920, Liên Xô chỉ giao thương với các nước khác thông qua vàng. Những gì xảy ra với Iran cho thấy vàng là một hình thức bảo hiểm hữu hiệu chống lại lệnh trừng phạt. Khi bị cộng đồng quốc tế gây áp lực, Tehran vẫn bán dầu cho bên ngoài và giao dịch được thanh toán bằng vàng.

Kể từ năm 2008, các ngân hàng trung ương lớn ở một số quốc gia - từ Mỹ đến Trung Quốc - đã phát hành tiền giấy quá mức, làm dấy lên lo ngại về "chất lượng" tiền. Cơn sốt tiền kỹ thuật số là một trong những hệ quả của những nỗi lo này. Người dân mua vàng và tiền kỹ thuật số, trong khi các ngân hàng trung ương ở Nga và Trung Quốc đều đang tích trữ vàng.

Lý do cuối cùng là sự tăng giá của kim loại quý này. Kể từ tháng 1-2017, giá trị của vàng trong kho dự trữ của Moscow đã tăng từ 60,2 tỉ USD lên 76,6 tỉ USD, tương đương 27%.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo