Trong ngày 24-6, hàng ngàn người phụ nữ lần đầu tiên chính thức ngồi sau tay lái trên đường, biến ngày Chủ nhật cuối cùng của tháng 6 trở thành một ngày đáng nhớ với vương quốc bảo thủ. Trước đó, nhiều người còn cho rằng họ sẽ không được chứng kiến điều này trong đời khi Ả Rập Saudi là quốc gia cuối cùng trên thế giới cấm phụ nữ lái xe. 


Một số người thậm chí còn bắt đầu lái xe từ nửa đêm, khi lệnh cấm chính thức được dỡ bỏ, và đi men theo con đường ven biển của TP Jeddah. Đối với những người khác, họ chỉ đơn giản làm những công việc thường ngày, ví dụ như đưa con đi học. 


"Tôi cảm thấy choáng ngợp, giống như mọi chuyện không phải là sự thật. Giờ đây tôi đã có thể sống như một người bình thường" - bà Sara al-Haji, 35 tuổi, vui mừng chia sẻ với tờ Telegraph. "Những ngày chờ đợi tài xế hàng tiếng đồng hồ đã kết thúc. Chúng tôi không cần phải dựa vào đàn ông nữa" - một nữ sinh viên tên Hatoun bin Dakhil phấn khởi nói. 

Một nữ tài xế Ả Rập Saudi tươi cười sau tay lái. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, thay đổi trên diễn ra trong giai đoạn những nhà hoạt động đấu tranh vì quyền lái xe của phụ nữ bị đàn áp dồn dập. Theo tổ chức nhân quyền Amnesty, ít nhất 8 nhà hoạt động đang bị bắt và có thể bị truy tố trong phiên tòa chống khủng bố. Được biết, các nhóm nhân quyền ở Ả Rập Saudi đã đấu tranh trong nhiều năm để giành quyền lái xe cho phụ nữ. 


Ngược lại, một số người đàn ông Ả Rập Saudi lại bày tỏ sự không hài lòng với thay đổi trên và truyền tải thông điệp "Các cô sẽ không lái xe" trên mạng xã hội. 


Việc dỡ bỏ lệnh cấm là một phần chương trình hiện đại hóa xã hội Ả Rập Saudi của Thái tử Mohammed bin Salman. Ông là người dẫn đầu chương trình Tầm nhìn 2030 để đa dạng hóa nền kinh tế không phụ thuộc vào dầu mỏ và khiến vương quốc bảo thủ trở nên cởi mở hơn. 

Bảo Hạnh (Theo Telegraph, BBC)