Phụ nữ lái xe hơi sẽ "hư buồng trứng"

Tin mới

30/09/2013 10:55

(NLĐO) – Hôm 27-9, một giáo sĩ bảo thủ người Ả Rập Saudi đã gây tranh cãi trong dư luận khi khẳng định phụ nữ lái xe sẽ gây hại cho buồng trứng và có khả năng vô sinh.

Chiến dịch kêu gọi phụ nữ phản đối lệnh cấm lái xe tại Ả Rập Saudi sẽ diễn ra vào ngày 26 -10. Tuy nhiên, trang web trên đã bị chặn lại sau khi thu thập được hơn 11.000 chữ ký.
 
Các nhà hoạt động vì phụ nữ ở Ả Rập Saudi nói rằng cấp phép lái xe sẽ là “chìa khóa” mở ra các quyền khác cho phụ nữ.
 
Một giáo sĩ bảo thủ Ả Rập Saudi khẳng định phụ nữ lái xe sẽ gây hại cho buồng trứng. Ảnh: Htekids News
 
Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn trên trang web sabq.org , Sheikh Saleh al- Saad bin Lohaidan, cố vấn tư pháp hiệp hội của các nhà tâm lý, kêu gọi phụ nữ đừng để cảm xúc lấn át lý trí khi đòi quyền được lái xe.

Ông Lohaidan ủng hộ lệnh cấm một cách mạnh mẽ: “Nghiên cứu y khoa cho thấy việc lái xe sẽ gây ra những tác động tiêu cực đến buồng trứng và đẩy khung xương chậu lên cao. Đó là lý do tại sao chúng tôi thấy những phụ nữ thường xuyên lái xe sinh con dễ bị dị tật hơn”.
 
Tuy nhiên ông Lohaidan đã không dẫn chứng các nghiên cứu y tế cụ thể để chứng minh cho lập luận của mình.
 
Phát ngôn trên đã dẫn đến nhiều phản đối trong dư luận. Ảnh: Women in the Mediterranean

Cấm phụ nữ lái xe không được luật hóa tại Ả Rập Saudi nhưng trên thực tế chỉ có đàn ông mới được cấp giấy phép lái xe. Phụ nữ có thể bị phạt hoặc bị bắt giữ vì lái xe không giấy phép hay nặng hơn thì sẽ bị đưa ra xét xử vì hành động lái xe bị cho là “phản kháng chính trị”.
 
Trước đó, Quốc vương Abdullah đã mở rộng một số quyền tự do của phụ nữ tại Ả Rập Saudi, bao gồm tạo cơ hội việc làm, nhưng ông vẫn chưa đề cập đến vấn đề cấp phép lái xe.
Xuân Mai (Theo BBC, CNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI