Tại cuộc họp báo hôm 24-8, ông Hardison, 42 tuổi, chia sẻ cảm giác được trở lại cuộc sống bình thường: “Mọi người ít soi mói, trẻ em không còn sợ hãi khi nhìn thấy tôi. Giờ đây trông tôi không khác một con người bình thường là mấy”.

Quay trở lại năm 2001, Hardison – lúc đó đang tham gia cứu hỏa – bị mái nhà đổ ập vào người khiến ông bị bỏng nặng. Ở bệnh viện, Hardison phải dùng ống thở, ăn uống qua đường ống. Do bị sụp mí mắt nên tầm nhìn của ông bị hạn chế.

Patrick Hardison trước và sau khi phẫu thuật. Ảnh: ABC NEWS

Nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Langone thuộc Đại học New York hồi năm ngoái quyết định tiến hành cấy ghép mặt cho người đàn ông 42 tuổi. Suốt nhiều tháng trời sau đó, ông phải trải qua nhiều ca tiểu phẫu để tinh chỉnh diện mạo.

“Quá trình phục hồi kéo dài và khó khăn. Nhưng nếu tôi có cơ hội làm điều đó một lần nữa, tôi sẽ rất xúc động” – ông Hardison cho biết. “Mí mắt và khả năng chớp mắt giúp tôi mở rộng tầm nhìn. Hiện tôi đã có thể lái xe. Thật vui khi được đưa những đứa trẻ tới trường. Gia đình tôi vào tháng 6 đã có một chuyến đi tới công viên giải trí Disney World. Tôi bơi trong hồ với các con mình lần đầu tiên trong 15 năm qua”.

Hardison nói thêm: “Tôi ngủ ngon giấc hơn. Cuộc sống của tôi đã thay đổi, mới mẻ hơn”.

Quá trình tinh chỉnh diện mạo cho ông Hardison. Ảnh: AP

Bác sĩ Eduardo Rodriguez, trưởng khoa phẫu thuật thẩm mỹ tại Trung tâm Y tế Langone, cũng cảm thấy ngạc nhiên trước sự phục hồi kỳ diệu của ông Hardison. “Chúng tôi đã bước vào một kỷ nguyên mới trong ngành phẫu thuật cấy ghép. Không chỉ trong việc cấy ghép mặt mà còn trong các lĩnh vực như cấy ghép tay, tử cung, dương vật..., mở ra tương lai khôi phục lại cuộc sống cho những người như Patrick”.

Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn như Hardison. Charla Nash, người cũng được ghép mặt hồi năm 2011 sau khi bị một con tinh tinh tấn công, đã bị hoại tử và phải nhập viện hồi tháng 5.

Riêng Hardison đang lên kế hoạch đến gặp gia đình David Rodebaugh – người đồng ý cho ông khuôn mặt – để nói lời cảm ơn. Ngoài ra, ông còn muốn giúp đỡ những người cần thực hiện phẫu thuật cấy ghép mặt, đặc biệt là các đồng nghiệp và nhân viên lực lượng vũ trang.

P.Nghĩa (Theo NBC News)