Tin mới

19/02/2015 15:15

10 năm (1943 - 1953) là quãng thời gian ngọt ngào và lãng mạn của Picasso khi ông chung sống với người tình trẻ Françoise Gilot. Lúc này, ông có cuộc triển lãm tuyệt vời “Picasso và Françoise Gilot: Paris-Vallauris, 1943-1953” tại Gagosian Gallery - Pháp.

Đã qua rồi những năm tháng không đẹp với Marie-Thérèse Walter hay những mâu thuẫn dữ dội với Dora Maar, ở tuổi quá 60, ông sống trong niềm vui của gia đình. Đây cũng là thời gian mà người nghệ sĩ có sự sáng tạo mãnh liệt hàng đầu thế kỷ XX, thực hiện những tác phẩm điêu khắc và gốm, trong đó có tượng đồng Dê cái.

 

Picasso và tác phẩm tượng dê

Picasso và tác phẩm tượng dê

 

Dáng đứng của Dê cái mang vẻ nghệ thuật châu Âu từ thời cổ điển. Ở đây, dê đang mang bầu và tâm tính Picasso chắc hẳn cũng “sang trang” - thêm lạc quan bởi tình yêu của cuộc đời mình từ mối quan hệ với người tình Françoise Gilot. Chủ đề lễ nghi, tập quán, khả năng sinh sản và làm mới đời sống thường xuyên được ông khám phá.

Hình ảnh con dê được Picasso lặp lại ở tác phẩm tượng Centaure (1961-1967) với nét khối đơn giản, chất liệu dạng vàng. Mối quan tâm của Picasso đến dê làm sâu sắc thêm hình ảnh cổ điển và ông vẫn tiếp tục cho chúng hiện diện trong các tác phẩm điêu khắc cũng như bằng gốm của mình.

 

Dê Cái, tượng đồng của Picasso
Dê Cái, tượng đồng của Picasso

 

Đầu dê, gốm-Picasso (1952)
Đầu dê, gốm-Picasso (1952)

 

Hoàng Đặng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI