Puerto Rico muốn là tiểu bang thứ 51 của Mỹ

Tin mới

08/11/2012 10:40

(NLĐO) – Cử tri ở đảo Puerto Rico - là lãnh thổ thuộc Mỹ, sử dụng tiền USD và công dân đi lại bằng hộ chiếu Mỹ - vừa qua đã ủng hộ cuộc trưng cầu dân ý để trở thành tiểu bang thứ 51 của nước Mỹ.

Gần 80% cử tri hòn đảo này tham gia cuộc trưng cầu dân ý trên, vốn là cuộc trưng cầu thứ tư trong vòng 45 năm qua. Kết quả là gần 2/3 người muốn hòn đảo này có cương vị đầy đủ của một tiểu bang nước Mỹ.

Người dân Puerto Rico mong được quốc hội Mỹ chấp nhận nguyện vọng của họ. Ảnh: AP
 
Bất cứ sự thay đổi nào đều cần phải được quốc hội Mỹ bỏ phiếu thông qua nhưng chưa từng có lãnh thổ nào bị khước từ đơn gia nhập Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Đến thăm hòn đảo này vào năm ngoái, Tổng thống Barack Obama tuyên bố ông sẽ tôn trọng nguyện vọng của người Puerto Rico nếu đó là đa số rõ rệt dân chúng ở đây.
 
Trong trường hợp quốc hội Mỹ tán thành, người dân Puerto Rico sẽ có quyền đi bỏ phiếu trong tất cả mọi cuộc bầu cử ở Mỹ nhưng cũng phải đóng các loại thuế liên bang – điều hiện nay họ được bỏ qua.
 
Được biết, Puerto Rico nằm dưới sự kiểm soát của Mỹ vào năm 1898 khi Tây Ban Nha mất hòn đảo này vào thời điểm chấm dứt cuộc chiến tranh Tây Ban Nha - Mỹ.

Mối quan hệ được củng cố năm 1917 khi người dân Puerto Rico trở thành công dân Mỹ và được phép phục vụ trong quân ngũ.

Lục San (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI