Tin mới

16/06/2013 23:00

Đảng theo khuynh hướng bài ngoại Liên đoàn Phương Bắc tại Ý vừa khai trừ một quan chức dân cử địa phương do có lời lẽ quá thô bạo, xúc phạm nặng nề đối với Bộ trưởng Bình đẳng chủng tộc Cecile Kyenge - nữ bộ trưởng da đen đầu tiên trong lịch sử nước Ý.

Trước đó, ủy viên hội đồng thành phố Padua là bà Dolores Valandro đã bình luận trên Facebook kèm theo ảnh của Bộ trưởng Kyenge: “Sao không ai cưỡng bức bà ấy để bà ta hiểu được nỗi khổ của nạn nhân do dạng tội phạm kinh khủng này gây ra. Đáng xấu hổ!”.
 
Bà Valandro ghi lời bình luận này theo sau một bài viết nhan đề “Tất cả tội phạm của người nhập cư”, lên án vụ mưu toan cưỡng hiếp 2 cô gái người Romania của một nghi phạm gốc Phi tại thành phố Genoa mới đây.
 
Nhận thấy công luận bất bình, bí thư vùng Leneto của Liên đoàn Phương Bắc Flavo Tosi tuyên bố khai trừ bà Valandro do “lời bình luận không thể chấp nhận được”. Sau đó, bà Valandro cũng đã giải thích: “Tôi nói lên điều đó trong lúc nóng giận. Khi nóng nảy, tôi đã hành động buông thả”.
 
Bà Dolores Valandro. Ảnh: LE NOUVEL OBSERVATEUR
 
Đáp lời bà Valandro, Bộ trưởng Kyenge chỉ nói nhẹ nhàng: “Tôi không muốn bình luận vì mọi người đều bị xúc phạm chứ không chỉ riêng tôi. Những lời lẽ đó xúi giục bạo động nên không liên quan đến tôi”. Bà nhận được sự thông cảm của Thủ tướng Letta: “Cecile Kyenge nói đúng, mỗi người trong chúng ta nên cảm thấy bị xúc phạm. Bản thân tôi cũng vậy. Lời lẽ thô bạo không đáng bình luận mà chỉ đáng khinh miệt. Cecile xứng đáng với sự đoàn kết của tôi, của chính quyền và của đất nước này”.
 
Không kể các đảng phái khác, ngay chính lãnh đạo của Liên đoàn Phương Bắc tại Thượng viện Ý Massimo Bitonci cũng bảo vệ bà Kyenge: “Tôi tự tách mình ra khỏi cách nói năng thô bạo, ngu xuẩn và không thích hợp của Dolores Valandro. Chúng tôi sẽ có những biện pháp kỷ luật và cá nhân tôi kêu gọi bà ấy gỡ bỏ lời bình luận, xin lỗi Cecile Kyenge”.

Bộ trưởng Kyenge 49 tuổi, vốn là người Cộng hòa Dân chủ Congo, du học tại Ý từ năm 1983 và trở thành bác sĩ nhãn khoa trước khi gia nhập nội các của Thủ tướng Enrico Letta hồi cuối tháng 4. Bà bị các phe phái bảo thủ và bài ngoại cũng như những phần tử phát xít mới chống đối do đề xuất kế hoạch mở rộng quyền công dân cho trẻ em là con của người nhập cư chào đời trên đất Ý.

TRÚC LÂM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI