Đối với cô Oh Yoo-jin, việc nhâm nhi một ly cà phê không phải là mục đích chính khi cô đến quán Cat Cafe (quán cà phê mèo) ở Seoul - Hàn Quốc. Điều thu hút cô sinh viên 24 tuổi này đặt chân đến quán chính là sự xuất hiện của những con mèo dễ thương ở đó.

Quán cà phê chủ đề
Oh và bạn trai thường đến quán cà phê này vào buổi chiều để chơi đùa với các chú mèo, ngắm nhìn chúng nằm ngủ cạnh cửa sổ, tò mò ngửi ly cà phê của khách hoặc đi dạo nhàn nhã khắp quán. Cô Oh nhận định: “Nhiều quán cà phê mọc lên ở khắp Seoul nhưng chính những con mèo là điểm khiến quán này trở nên khác biệt”.
Cơn sốt quán cà phê đang xuất hiện ở Seoul trong những năm gần đây. Tuy nhiên, chủ các quán này biết rằng nếu chỉ phục vụ nước uống và bánh trái cho khách hàng không thì chưa đủ.
Nếu muốn trụ lại và phát triển, họ biết quán mình cần có gì đó khác biệt. Vì thế, nhiều người đã biến quán cà phê thành nơi người lớn thư giãn, trong lúc con cái họ chơi đùa ở những khu vực được giám sát hoặc là nơi mà chỉ có tiếng nước ngoài được sử dụng.
Một “ngôi sao” của quán Cat Attic Cafe, một trong những quán cà phê về mèo ở Seoul - Hàn Quốc. Ảnh: Los Angeles Times


Tại một số quán cà phê, khách hàng có thể nướng bánh, làm tóc hoặc móng tay, được coi bói hoặc ngắn nhìn hàng trăm búp bê Barbie khác nhau. Tại một số quán, bạn còn có thể chơi game hoặc tranh tài trong những cuộc thi đố vui...
Có quán thậm chí còn trưng bày tượng của những nhân vật trong bộ truyện tranh nổi tiếng Peanuts, như Charlie Brown, chó Snoopy, chó Woodstock... Hur Su-ji, người quản lý quán cà phê này, cho báo Los Angeles Times (Mỹ) biết: “Chúng tôi cung cấp cho khách hàng những trải nghiệm đầy đủ về truyện tranh Peanuts và quán kinh doanh khá ổn”.
Sức hút của mèo
Không giống như những nơi khác, nhiều quán cà phê chủ đề ở Seoul không phục vụ khách hàng vào buổi sáng mà chỉ mở cửa từ buổi chiều, thời điểm nhiều người ra ngoài vui chơi. Riêng ở quán Cat Cafe, khách hàng có thể đến ngay khi quán mở cửa lúc 13 giờ mỗi ngày.
Là một người yêu mèo, Kwon Huyk-jin, chủ quán Cat Cafe, chứng kiến bạn mình đã thành công khi kết hợp quán cà phê với mèo. Tháng 11-2010, Kwon bắt đầu mở quán của riêng mình.
Kwon cho biết: “Một số khách hàng đến quán để uống cà phê nhưng hầu hết đến vì những con mèo. Nhiều phụ nữ còn dẫn cả bạn trai đến đây”. Kwon cho biết một nữ họa sĩ hầu như ngày nào cũng đến quán để vẽ tranh các con mèo. Một phụ nữ khác thích quán đến nỗi thường ở lại cho đến khi quán đóng cửa.
Khách hàng được yêu cầu phải để giày dép bên ngoài và đi qua một cánh cửa an toàn được thiết kế để ngăn mèo chạy ra ngoài. Quán cũng có những quy định dành cho khách, như không được đánh thức mèo khi nó đang ngủ hoặc túm lấy mèo khi nó chạy ngang qua, không cho mèo ăn hoặc vỗ mông nó. Một tấm bảng tại quán ghi dòng chữ: “Đây là nơi bạn có thể làm bạn với mèo. Tuy nhiên, chúng không phải là đồ chơi”.
Choi Hee-eun, một khách hàng thường xuyên của quán, cho biết cô muốn nuôi một con mèo nhưng mẹ cô không đồng ý. Cô nói: “Tại Hàn Quốc, một số người lớn tuổi vẫn tin là mèo mang lại những điều không may mắn”.
Tuy nhiên, nỗi lo này hầu như không hiện hữu tại Cat Cafe. Lee Ho, bạn trai của cô sinh viên Oh Yoo-jin, cho biết: “Tôi thích khung cảnh của quán. Biết đâu một ngày nào đó tôi sẽ cầu hôn cô ấy ở đây”.
Hoàng Phương