"Sau hàng loạt chiến dịch quân sự và trận chiến được quân đội Syria tiến hành, cùng với sự hậu thuẫn của quân đồng minh, toàn bộ thành phố và khu định cư của Đông Ghouta – ngoại ô thủ đô Damascus – đã được kiểm soát" – Sputnik ngày 31-3 trích dẫn tuyên bố của Tư lệnh quân đội Syria cho biết.

Tư lệnh quân đội Syria còn nhấn mạnh rằng chiến dịch nói trên trước đó đã giải phóng Damascus. Theo Sputnik, hôm 31-3 là lần đầu tiên trong 7 năm quân đội Syria giải phóng được một tuyến đường cao tốc chính kết nối Damascus với các khu vực miền Trung và Bắc của Syria cũng như bờ biển phía Tây và sa mạc dọc biên giới Iraq.

Quân chính phủ Syria tuyên bố giải phóng Đông Ghouta - Ảnh 1.

Em bé đi giữa những người từ Đông Ghouta sơ tán tới Damascus đang trong một buổi lễ cầu nguyện. Ảnh: Reuters

Trước đó, một nguồn tin mật khẳng định với Sputnik rằng TP Irbin, Jobar, Zamalka và Ein Tarma đã được giải phóng hoàn toàn và quân chính phủ Syria đã được triển khai đến đó để rà soát bom. Trong bối cảnh 4 thành phố này sạch bóng khủng bố, mục tiêu cuối cùng của quân chính phủ Syria là TP Douma.

"Một kho chứa đạn và vũ khí hạng nhẹ thuộc về các tay súng đã được tìm thấy ở Ein Tarma" – nguồn tin mật hé lộ.

Cũng theo nguồn tin này, đoàn xe cuối cùng bao gồm 65 xe buýt đang chuẩn bị sơ tán 2.935 người dân ra khỏi 4 thành phố nêu trên. 

Tình hình ở Đông Ghouta diễn biến phức tạp trong nhiều tuần qua khi các tay súng sử dụng khu vực này làm điểm phát động các cuộc tấn công nhằm vào thủ đô Damascus – một động thái vi phạm nghị quyết 2401 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

 Được thông qua vào hồi tháng 2, nghị quyết nói trên kêu gọi mọi phe phái ngừng toàn bộ hành động thù địch ngay lập tức cũng như tuân thủ lệnh ngừng bắn trên khắp cả nước để đẩy nhanh chiến dịch nhân đạo - bao gồm sơ tán dân thường bên cạnh cung cấp lương thực và chăm sóc y tế.

Cao Lực (Theo Sputnik)