Phát biểu tại phiên điều trần tại Thượng viện Mỹ hôm 17-6, ứng viên đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius nói rằng: "Thực sự không còn thời điểm nào tốt hơn lúc này để tăng cường quan hệ đối tác giữa hai bên”. Nhà ngoại giao kỳ cựu này khẳng định Việt Nam đã đạt được sự tiến bộ ở 3 hoặc 4 trong 9 lĩnh vực mà Mỹ kỳ vọng, trong đó gồm có quyền của người lao động, đối xử với người tàn tật, tạo nhiều không gian hơn cho xã hội dân sự và nhà thờ hoạt động. Do đó, ông cho rằng “đã đến lúc xem xét khả năng gỡ bỏ lệnh cấm bán và chuyển giao vũ khí sát thương cho Việt Nam”, nhưng mức độ nới lỏng sẽ do Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện và Việt Nam quyết định.

O-8716-1400126288.jpg

Ông Ted Osius sắp trở thành tân đại sứ tại Việt Nam. Ảnh: Vivanews

Tuyên bố của ông Osius cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi của Nghị sĩ Đảng Cộng hòa John McCain – người hết mình ủng hộ bước tiến này. Theo hãng thông tấn AP, động thái này có thể sẽ chọc giận Trung Quốc khi nước này đang uy hiếp Việt Nam trên biển Đông và coi bất cứ sự tăng cường can thiệp nào của Mỹ vào khu vực Châu Á là nỗ lực kiềm chế sự phát triển của Bắc Kinh.

Ông Osius từng trải qua thời gian hoạt động ngoại giao ở Indonesia, Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan và Philippines. Việc bổ nhiệm ông làm Đại sứ tại Việt Nam sẽ cần được Ủy ban đối ngoại Thượng viện và toàn bộ Thượng viện Mỹ thông qua.

Đỗ Quyên (Theo AP)