Trong cuộc phỏng vấn vào ngày 9-8, Ngoại trưởng Tillerson khẳng định rằng Mỹ không phải đối mặt với "một mối nguy hiểm cấp bách" từ phía Triều Tiên sau khi Tổng thống Donald Trump buông lời đe dọa Bình Nhưỡng.

"Người Mỹ hãy cứ ngủ ngon. Tôi nghĩ tổng thống chỉ muốn chính quyền Triều Tiên hiểu rõ về việc Mỹ hoàn toàn có khả năng tự bảo vệ mình và các đồng minh" - trích lời ông Tillerson.

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn với đài BBC vào ngày hôm sau, ông Gorka, một nhân vật có khá nhiều tranh cãi trong cơ quan an ninh quốc gia, lại bác bỏ thẩm quyền của ông Tillerson trong vấn đề này.

"Các bạn nên nghe theo tổng thống. Chuyện Ngoại trưởng Tillerson thảo luận các vấn đề quân sự thật vô lý. Quân sự là việc của Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và ông ấy đã hành động hết sức rõ ràng. Còn Ngoại trưởng Tillerson là nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ và nhiệm vụ của ông ấy là các vấn đề đối ngoại" - tờ Washington Post dẫn lời ông Gorka.

Quan chức Nhà Trắng: Đừng nghe Ngoại trưởng Tillerson nói - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump và ông Sebastian Gorka. Ảnh: Facebook

Quan chức an ninh này khẳng định lời hứa của tổng thống về việc đáp trả Triều Tiên bằng "hỏa lực và sự giận dữ mà thế giới chưa từng chứng kiến" nên được xem là một lời đe dọa quân sự. Ông Gorka lập luận rằng chính sách của Washington đối với Bình Nhưỡng sẽ không đi theo đường lối của những chính phủ trước.

"Triều Tiên đã tuyên bố họ muốn tiêu diệt Mỹ và sử dụng vũ khí hạt nhân. Sớm muộn gì cũng sẽ có người nghiêm túc xem xét chuyện này. Chính quyền Clinton và Obama đều không làm vậy. Tuy nhiên, điều này đã chấm dứt vào ngày 20-1. Chúng ta sẽ không nhân nhượng trước những lời đe dọa hạt nhân thêm nữa".

Trước lời chỉ trích của ông Gorka, phát ngôn viên bộ ngoại giao Heather Nauert trả lời các phóng viên vào chiều 10-8 rằng những lời nói của ông Tillerson nên được chú ý vì "ông ấy là thư ký nội các, là người quyền lực thứ 4 trong chính phủ. Lời nói của ông ấy có sức nặng đáng kể".

Cũng trong chiều 10-8, Tổng thống Donald Trump đã có buổi trả lời câu hỏi của các phóng viên tại câu lạc bộ golf ở bang New Jersey. Khi được hỏi về những thông điệp khác nhau của chính phủ, ông khẳng định không hề có mâu thuẫn gì ở đây. "Người dân và các đồng minh của chúng ta đều an toàn. Và tôi cho các anh biết điều này, tốt hơn hết là Triều Tiên nên thích ứng với hoàn cảnh mới bằng cách hành động có hiệu quả hoặc họ sẽ gặp rắc rối" - trích lời ông Donald Trump.

Bảo Hạnh (Theo Business Insider)