xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Quan điểm bất ngờ của dân Trung Quốc với cuộc bầu cử Mỹ

Bảo Hạnh (Theo Nikkei)

(NLĐO) - Một quan điểm dường như trái ngược đang thu hút sự chú ý của người dân Trung Quốc trước cuộc bầu cử Mỹ là chiến thắng của Tổng thống Donald Trump có thể mang lại lợi ích cho Bắc Kinh.

Từ một nhân viên trẻ của ngành công nghệ tại Thâm Quyến đến một người về hưu tại Thượng Hải, người dân Trung Quốc đang thể hiện sự quan tâm chưa từng có đối với chính trị Mỹ, chủ yếu là do quan hệ giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đã trở thành một chủ đề nóng hổi.

Mặc dù nhiều người Trung Quốc tỏ ra oán giận những cú ra đòn của Tổng thống Trump đối với thương mại đất nước, họ vẫn tin rằng việc ông tái đắc cử sẽ đem lại lợi ích cho Bắc Kinh, ví dụ như giúp những thiên tài ở nước ngoài hồi hương, nâng cao sự tự tin của người dân và phá vỡ liên minh chống Bắc Kinh do Washington dẫn đầu. 

"Tôi nghĩ một số người Trung Quốc muốn ông Trump tái đắc cử vì ông đã xóa bỏ tư tưởng xem Mỹ là vùng đất hứa của nhiều người. Ông Trump sẽ phơi bày thêm nhiều mặt xấu của Mỹ nếu tiếp tục tại chức. Tôi nghĩ điều này giúp người Trung Quốc có được sự tự tin" - nhân viên của một công ty công nghệ tại Thâm Quyến chia sẻ.

Quan điểm bất ngờ của dân Trung Quốc với cuộc bầu cử Mỹ - Ảnh 1.

Một người giao hàng tại thủ đô Bắc Kinh dán hình Tổng thống Donald Trump trên thùng hàng. Ảnh: AP

Những người khác thì cho rằng ông Trump là lý do khiến nhiều người Trung Quốc có học thức cao trở về nước nhà. Anh Jack Cai, người đang học lấy bằng tiến sĩ ngành khoa học máy tính tại Mỹ, đang cân nhắc trở về Trung Quốc sau khi tốt nghiệp.

"Nếu ông Trump tái đắc cử và việc sống ở Mỹ trở nên khó khăn hơn về vấn đề visa và an toàn, tôi có thể về Trung Quốc". Mặc dù anh Cai thích văn hóa làm việc của Mỹ hơn của Trung Quốc, ý nghĩ "không phải nghe tiếng ông Trump" lại trở thành một điểm thu hút lớn đối với anh. 

Anh Cai nhận định sẽ có nhiều sinh viên các ngành khoa học, công nghệ, kỹ sư và toán học như anh về nước, thúc đẩy sự phát triển công nghệ trong thời gian ngắn và các tiêu chuẩn giảng dạy đại học ở Trung Quốc.

Trong năm qua, ông Trump đã siết chặt quy định visa đối với người Trung Quốc, đặc biệt là các sinh viên theo học những ngành trên. Kể từ tháng 6, Mỹ đã thu hồi visa của hơn 1.000 cử nhân và học giả Trung Quốc vì lý do có liên quan đến quân đội nước này. 

Quan điểm bất ngờ của dân Trung Quốc với cuộc bầu cử Mỹ - Ảnh 2.

Chủ tịch Tập Cận Bình và cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Ảnh: AP

Ông Zhang Jiadong, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Mỹ thuộc trường ĐH Fudan, nhận định nếu ông Trump tái đắc cử, Trung Quốc sẽ có cơ hội cải thiện quan hệ với một số đồng minh lâu năm của Mỹ. "Đối với lợi ích lâu dài của Trung Quốc, tôi nghĩ ông Trump sẽ tốt hơn ông Biden. Ông Biden sẽ tập trung hơn vào liên minh quốc tế khi lập chính sách dành cho Trung Quốc trong khi ông Trump không tìm kiếm sự thống nhất này" - ông Zhang nói.

Đương kim tổng thống Mỹ đã đe dọa các đồng minh như Hàn Quốc và Nhật Bản về vấn đề thương mại và chỉ trích các thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương. 

Mặc dù vậy, ông Zhang tin rằng ông Trump tăng cường sự thù địch đối với Trung Quốc như một phần của kế hoạch giành chiến thắng trong cuộc bầu cử. Học giả này cho rằng, nếu tái đắc cử, ông Trump sẽ chuyển trọng tâm sang các vấn đề trong nước hơn là tiếp tục leo thang căng thẳng với Bắc Kinh.

Thăm dò ý kiến

Ai sẽ đắc cử tổng thống Mỹ 2020?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo