Chỉ huy lực lượng quân đội ở tỉnh Helmand, nơi xảy ra vụ việc, cho biết cuộc điều tra tập trung vào việc liệu các binh sĩ có cố tình bắn vào ngôi nhà tổ chức đám cưới từ những trạm kiểm soát cách đó 2,8 km hay không.

Những người bị thương trong tiệc cưới đang được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: AP
Những người bị thương trong tiệc cưới đang được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: AP

Tướng Sultan Mahmoud nói rằng cuộc điều tra ban đầu cho thấy rốc két đã được bắn về phía ngôi nhà từ cả hai hướng bắc và nam. Quan chức này nói: “Chúng tôi không nhìn thấy bằng chứng cho rằng các tay súng Taliban có thể bắn từ khoảng cách xa như thế. Ngoài ra, vị trí của Taliban chỉ cách trạm kiểm soát quân đội 1km nên họ không cần phải bắn rốc két xa đến thế. ”.

Vụ việc xảy ra hôm 31-12-2014 tại quận Sangin - khu vực giao tranh ác liệt giữa binh sĩ Afghanistan và các tay súng Taliban suốt 6 tháng qua- trong khi các quan khách đang đợi cô dâu xuất hiện tại nhà của anh họ cô Abdul Haleem, chủ nhà tổ chức tiệc cưới. Taj Mohammad, thủ lĩnh bộ lạc Sarwankhalain, cho biết có 35 người thiệt mạng trong buổi tiệc nhưng phó cảnh sát trưởng Bacha Gull nói rằng chỉ có 28 người chết và ít nhất 51 người bị thương.

Hôm 31-12-2014 cũng là ngày chính thức khép lại sứ mệnh chiến đấu của Mỹ và NATO ở Afghanistan sau 13 năm. Đã có gần 3.500 binh sĩ nước ngoài đã thiệt mạng trong sứ mệnh này.

Năm 2014 cũng là năm đẫm máu nhất ở Afghanistan kể từ năm 2001 khi ít nhất 4.600 thành viên lực lượng an ninh Afghanistan thiệt mạng trong cuộc chiến chống Taliban. Con số thương vong này nêu bật những thách thức mà lực lượng an ninh Afghanistan sẽ phải đối mặt khi tự mình đảm nhận việc bảo vệ đất nước.

Kể từ ngày 1-1-2015, NATO sẽ chuyển sang nhiệm vụ đào tạo và hỗ trợ quân đội Afghanistan.

Xuân Mai (Theo AP)