Quân đội Ai Cập dọa "đáp trả khốc liệt" người biểu tình

Tin mới

16/07/2013 10:45

(NLĐO) - Quân đội Ai Cập hôm 15-7 đe dọa dùng vũ lực đối phó một cách "cực kỳ khốc liệt" nếu người biểu tình tìm cách xông vào các căn cứ của họ.

Lời đe dọa trên được đưa ra trong lúc hàng ngàn người tiếp tục biểu tình đòi phục chức cho Tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi. Sau một tuần yên ắng, bạo lực đã bùng phát khi cảnh sát bắn hơi cay để kiểm soát đám đông trong lúc người biểu tình ném đá về phía họ ở thủ đô Cairo từ đêm 15-7 đến rạng sáng 16-7 (giờ địa phương). Giới truyền thông nhà nước đưa tin ít nhất 22 người đã bị thương trong các vụ đụng độ này.
 
Dù thương vong không nghiêm trọng như những vụ đụng độ trước đó nhưng hình ảnh hỗn loạn ngoài đường phố Cairo cũng làm gia tăng nỗi lo về sự ổn định tại đất nước này. Ít nhất 92 người đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ kể từ khi quân đội phế truất ông Morsi hôm 3-7, trong đó phân nửa nạn nhân bị binh sĩ bắn chết bên ngoài một doanh trại quân đội một tuần trước đó.
 
Cảnh sát bắn hơi cay về phía những người ủng hộ ông Morsi tại Cairo hôm 15-7
Ảnh: Reuters

 
Cảnh sát và người biểu tình ủng hộ ông Morsi đụng độ tại Cairo hôm 15-7
Ảnh: Reuters

 
Đụng độ mới nhất xảy ra khi Thứ trưởng Ngoại giao William Burns trở thành quan chức cấp cao Mỹ đầu tiên thăm Ai Cập kể từ khi xảy ra vụ lật đổ. Phát biểu sau cuộc gặp Tổng thống lâm thời Adli Mansour và Thủ tướng lâm thời Hazem el-Beblawi, ông Burns nhấn mạnh ông không đến đây để “diễn thuyết” hoặc mang theo “những giải pháp của Mỹ”, đồng thời sẽ không đứng về phía bên nào. Theo ông, chính người dân Ai Cập mới là những người đưa đất nước đi theo hướng dân chủ.

Mặt khác, ông Burns kêu gọi quân đội tránh thực hiện các vụ bắt giữ mang động cơ chính trị và thúc giục những người ủng hộ ông Morsi tham gia tiến trình chính trị một cách hòa bình. Nhà ngoại giao Mỹ này tin tưởng rằng Ai Cập sẽ không đi theo con đường dẫn đến cuộc nội chiến như ở Syria.
 
Điều đáng nói là cả những người Hồi giáo và những người chống đối họ đều từ chối lời mời tham gia cuộc gặp với ông Burns. Thủ lĩnh phong trào Tamarod chống Morsi cho biết Mỹ trước hết cần “công nhận hệ thống mới” hiện nay và xin lỗi về sự ủng hộ dành cho đảng của phong trào Anh em Hồi giáo trước khi họ xem xét việc gặp mặt. 
 
Trong khi đó, đảng Hồi giáo Nour dù ủng hộ cuộc phế truất nhưng đã bác bỏ cuộc gặp để phản đối sự can thiệp của Mỹ vào tình hình Ai Cập. Phong trào Anh em Hồi giáo khẳng định không có kế hoạch gặp ông Burns dù không nói rõ mình có được mời hay không.
P.Võ (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI