Theo India TV News, trong một cuộc họp của Ủy ban Nội các về An ninh hôm 2-4, Cố vấn An ninh Quốc gia Ấn Độ Ajit Doval nói với Thủ tướng Narendra Modi rằng ba nhánh của lực lượng quốc phòng Ấn Độ - không quân, hải quân và lục quân, đã sẵn sàng mở cuộc tấn công khác vào Pakistan.

Ông Modi sau đó "yêu cầu quân đội đảm bảo không để dân thường bên phía Pakistan thiệt mạng", đồng thời ra lệnh "chỉ nhắm vào các mục tiêu liên quan đến quân sự".

Cả Bộ Quốc phòng Ấn Độ lẫn chính quyền New Delhi đều không bình luận về thông tin nói trên.

Quân đội Ấn Độ sẵn sàng oanh tạc Pakistan - Ảnh 1.

Binh sĩ Ấn Độ đứng cạnh Đường Kiểm soát (LoC) ngăn cách khu vực Kashmir. Ảnh: AP

Cách đó 1 ngày, truyền thông địa phương dẫn lời Tổng Giám đốc Quan hệ công chúng Liên cơ quan Pakistan tuyên bố Islamabad được quyền sử dụng bất kỳ biện pháp tự vệ nào. Tuyên bố này được đưa ra vài tuần sau khi Pakistan phủ nhận sử dụng chiến đấu cơ F-16 do Mỹ chế tạo trong cuộc không chiến hôm 27-2.

"Cho dù là F-16 hay JF-17 bắn hạ hai máy bay Ấn Độ cũng không quan trọng. Ngay cả khi F-16 được sử dụng vào thời điểm đó, không quân Pakistan (PAF) hoàn toàn có thể hoạt động trên bầu trời, kể cả F-16. Thực tế là không quân Pakistan đã bắn hạ hai máy bay Ấn Độ vì mục đích tự vệ" – quan chức này nhấn mạnh.

Đài Sputnik cho biết sau sự cố hôm 27-2, Ấn Độ thừa nhận mất 1 máy bay nhưng khẳng định đã tiêu diệt một chiếc F-16 của Pakistan.

Căng thẳng giữa hai nước leo thang sau khi không quân Ấn Độ (IAF) trả đũa vụ tấn công của phiến quân Jaish-e-Mohammed (JeM) ở huyện Pulwama dọc đường cao tốc Jammu – Kashmir hôm 14-2 khiến ít nhất 40 nhân viên quân sự thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Hôm 2-4, hãng tin AP dẫn lời các quan chức quân sự cho biết lực lượng Ấn Độ và Pakistan đã đọ súng tại khu vực Kashmir khiến 7 người – bao gồm binh sĩ và người dân – thiệt mạng. Trong số các nạn nhân có 3 binh sĩ Pakistan, 1 người dân Pakistan, một phụ nữ Ấn Độ, một bé gái và 1 nhân viên bán quân sự Ấn Độ.

Quân đội Pakistan nói rằng quân đội Ấn Độ đã nhắm vào các vị trí quân sự của họ tại thị trấn biên giới Rakhchakri thuộc khu vực Kashmir, do Pakistan kiểm soát, vào tối 1-4 (giờ địa phương).

Bên phía Ấn Độ cáo buộc quân đội Pakistan nã súng cối và bắn vũ khí nhỏ dọc Đường Kiểm soát (LoC), nhắm vào khu vực Poonch ở Kashmir do Ấn Độ kiểm soát.

Phạm Nghĩa (Theo Sputnik)