Ủy ban Tài khoản Công nghị viện Anh đã tỏ ra nghi ngờ chương trình hiện đại hóa mà Bộ Quốc phòng nước này đang tiến hành sẽ giải quyết được các vấn đề về khả năng chi trả và bảo đảm được năng lực chống lại các vụ tấn công không gian mạng, hóa học, sinh học, quang học, hạt nhân và điện từ.

Ủy ban trên đã tính toán khoản thiếu hụt ít nhất 4,9 tỉ bảng và có khả năng sẽ thiếu đến 20,8 tỉ bảng trong ngân sách 10 năm trị giá 179,7 tỉ bảng, mặc dù Bộ Quốc phòng Anh trấn an rằng "kịch bản tệ hại nhất" ít khả năng xảy ra.

Quân đội Anh khổ sở vì thiếu tiền - Ảnh 1.

Tàu ngầm tấn công Artful của hải quân hoàng gia Anh. Ảnh: YOUTUBE

Thêm vào đó, nghị sĩ Meg Hiller, chủ tịch ủy ban trên, cho rằng chính phủ đã không báo cáo minh bạch cho cả nghị viện lẫn công chúng về những mối nguy cơ về tài chính.

Bản báo cáo mới nhất của Ủy ban Tài khoản Công đánh giá kế hoạch của Bộ Quốc phòng Anh là không hiện thực và đã phát hiện điểm yếu trong vấn đề kiểm soát chi tiêu.

Kế hoạch chế tạo một thế hệ mới loại tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân và chiến đấu cơ F-35 nằm trong số những đầu mục bị chỉ trích.

Các nghị sĩ Anh nhấn mạnh mối quan ngại lớn nhất là sự cần thiết phải ​công bố chi phí chế tạo thế hệ mới các tàu ngầm tên lửa hạt nhân cộng với đầu đạn hạt nhân, loại tàu ngầm lớp Dreadnought trị giá 31 tỉ bảng.

Họ cũng lên tiếng chỉ trích sự thiếu minh bạch liên quan đến sự tốn phí của loại máy bay F-35, dự kiến sẽ đi vào sử dụng cùng với máy bay RAF trong năm nay.

Ngoài ra, các nghị sĩ Anh còn nêu bật chuyện quân đội nước này đã không nêu ra chi phí mua cả một nhóm tàu khu trục mới trang bị cho hải quân hoàng gia trong kế hoạch trang bị ban đầu trong năm 2017.

Trong kế hoạch trên, Bộ Quốc phòng Anh cũng đã bỏ sót "chi phí bổ sung" 9,6 tỉ bảng.

Ủy ban Tài khoản Công nghị viện Anh còn nhận định yếu tố thiếu linh động trong chi tiêu có thể ảnh hưởng đến khả năng của các lực lượng vũ trang trong đương đầu với các mối đe dọa mới, như các vụ tấn công không gian mạng và trí tuệ nhân tạo.

Hơn nữa, ủy ban này cảnh báo rằng kế hoạch mua sắm trang thiết bị trong giai đoạn 10 năm của quân đội Anh "không có khoảng trống" và khiến cho nước Anh ngày càng phụ thuộc vào các đồng minh quốc tế.

Hoài Vy (Theo Independent)