Quân đội Israel báo động cao độ

Tin mới

05/11/2012 22:30

Israel lo ngại nguy cơ cuộc xung đột ở Syria lan sang biên giới

Quân đội Israel đã được đặt trong tình trạng báo động cao sau khi 3 xe tăng Syria xâm nhập khu phi quân sự cao nguyên Golan. Trung tướng Benny Gantz, Tư lệnh quân đội Israel, ngày 4-11 cảnh báo binh sĩ Israel đóng quân trên cao nguyên về tình trạng bạo lực leo thang ở Syria và tỏ ra lo ngại về nguy cơ cuộc xung đột này lan sang biên giới. “Vấn đề của Syria có thể biến thành vấn đề của chúng ta” - website của quân đội Israel trích dẫn phát biểu của tướng Gantz khi ông đến ủy lạo các binh sĩ ở biên giới.


Binh sĩ Israel trên cao nguyên Golan. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, một giới chức Liên Hiệp Quốc giám sát khu vực này, ông Marco Carminjani, nhấn mạnh rằng ông không thể xác định ngay sự kiện các xe tăng Syria vào cao nguyên Golan. Theo ông, nếu sự thật đúng như vậy thì điều đó vi phạm hiệp ước rút quân năm 1974 giữa Syria và Israel. Ông cũng xác nhận đây là lần đầu tiên xảy ra vụ việc kể từ khi hai bên ký kết thỏa thuận nêu trên.

Trước đó, người phát ngôn quân đội Israel cho biết nước này đã làm đơn khiếu nại lên lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc trong khu vực. Kênh truyền hình Al Arabiya cho biết phản ứng trên của Israel cho thấy nước này không coi sự hiện diện của xe tăng Syria ở đây là mối đe dọa trước mắt. Theo các cơ quan thông tấn quốc tế, chính phủ Syria chưa đưa ra lời bình luận nào về sự việc này.

Tuy nhiên, động thái trên chứng tỏ rằng tình trạng náo loạn ở Syria đã lan ra biên giới với Israel và mối đe dọa này ngày càng tăng. Một số quả đạn pháo Syria đã phát nổ bên trong lãnh thổ Israel và một địa điểm du lịch ở nước này vừa tạm thời đóng cửa sau khi những người Syria có vũ trang xuất hiện gần đó.

Syria vẫn còn trong tình trạng chiến tranh với Israel, quốc gia đã chiếm một phần cao nguyên Golan trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967 và đã sáp nhập nơi này vào lãnh thổ Israel năm 1981 - động thái vốn không được cộng đồng quốc tế công nhận. Hai nước này vẫn là kẻ thù của nhau trong suốt 4 thập kỷ qua. Người Israel lo ngại rằng nếu như chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad bị lật đổ, Syria có thể lọt vào tay những phần tử Hồi giáo cực đoan hoặc rơi vào một cuộc chiến giáo phái, gây bất ổn cho khu vực.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI