Bê bối bắt đầu nổ ra trong tuần này sau khi xuất hiện thông tin về những bức ảnh nhạy cảm được một nhóm đương kim và cựu lính thủy đánh bộ Mỹ đưa lên mạng xã hội Facebook.

Vụ việc nghiêm trọng

Sau khi vụ việc bị phơi bày, một nhóm kín trên Facebook có tên gọi Marines United gồm 30.000 thành viên đã bị đóng cửa. Các thành viên trên đó không chỉ chia sẻ ảnh khỏa thân của đồng đội nữ, cộng với thông tin cá nhân mà còn khuyến khích tấn công tình dục. Các quan chức lực lượng lính thủy đánh bộ nói với đài CBS News rằng ngay cả khi nhóm này bị đóng, vẫn còn ít nhất 6 nhóm hoặc trang tương tự.

Chưa hết, trang tin Business Insider hôm 9-3 tiết lộ hành động trên không chỉ gói gọn trong lực lượng lính thủy đánh bộ mà còn lan sang những quân chủng khác. Dựa theo một nguồn tin nặc danh, họ phát hiện hàng trăm ảnh “nóng” của nữ quân nhân thuộc mọi quân chủng được chia sẻ trên một trang khác. Theo đài CNN, không lực, hải quân, lục quân và lính thủy đánh bộ hôm 10-3 ra tuyên bố cam kết tìm hiểu cáo buộc mới này.

Vụ bê bối nói trên không chỉ khiến quân đội Mỹ bối rối mà còn buộc Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ lên kế hoạch tổ chức cuộc điều trần vào tuần tới. Lầu Năm Góc gọi những hành vi như thế là đi ngược lại các giá trị của quân đội và không thể dung thứ.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng James Mattis hôm 10-3 cho biết “tất cả hành động thích hợp” đang được thực thi để điều tra những hành vi sai trái và duy trì kỷ luật trong các lực lượng vũ trang. Chẳng hạn, Tư lệnh Lực lượng lính thủy đánh bộ Robert Neller cho biết đang thành lập một nhóm đặc nhiệm - với sự tham gia của nữ quân nhân - để kiểm tra xem cần thay đổi những gì về chính sách và huấn luyện để ngăn chặn sự việc tương tự tái diễn.

Cô Erika Butner (phải) nói mình là nạn nhân của vụ bê bối ảnh nóng Ảnh: AP
Cô Erika Butner (phải) nói mình là nạn nhân của vụ bê bối ảnh nóng Ảnh: AP

Thách thức mới từ công nghệ

Trước mắt, theo trang Revealnews.org, Cục Điều tra hình sự Hải quân Mỹ (NCIS) đưa hàng trăm lính thủy đánh bộ vào tầm ngắm cũng như kêu gọi “những người thổi còi” cung cấp thông tin liên quan đến nhóm Marines United. Tại cuộc họp báo hôm 10-3, Tướng Neller thúc giục các nữ lính thủy đánh bộ có ảnh nóng bị chia sẻ ra mặt hợp tác với các nhà điều tra quân đội và cam kết bảo đảm sự an toàn của họ.

Theo tờ The New York Times, hiện có chưa đến 10 nữ binh lính chính thức khiếu nại về việc những bức ảnh riêng tư của mình bị đưa lên mạng mà không hề được họ đồng ý. Hôm 8-3, 2 phụ nữ tuyên bố họ là nạn nhân và kêu gọi những người khác lên tiếng. “Tôi nghĩ hành vi này sẽ dẫn tới chuyện bình thường hóa nạn quấy rối tình dục và thậm chí bạo lực tình dục” - cô Erika Butner, 23 tuổi, từng phục vụ trong lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ 4 năm trước khi xuất ngũ vào tháng 6-2016, cảnh báo.

Theo báo The USA Today, phản ứng của các tư lệnh, lãnh đạo quân đội về vụ bê bối không có gì quá mới. Họ cũng từng nổi giận sau khi một báo cáo dài 1.500 trang vào năm 2013 đề cập tình trạng lạm dụng tình dục phổ biến trong quân đội hoặc xuất hiện cáo buộc những sĩ quan chuyên trách phòng chống lạm dụng tình dục lại có hành vi lạm dụng tình dục.

Bà Kate Thomas, thành viên Mạng lưới hành động của nữ quân nhân và từng là lính thủy đánh bộ, hy vọng sự việc trên chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh”. Bà kể với trang BuzzFeed News rằng mình từng bị quấy rối và trong suốt thời gian làm nhiệm vụ tại Iraq, bà mang một hộp sơn màu đen để che đi những nhận xét thô tục về mình trên các bức tường của nhà vệ sinh di động. Theo bà, giờ đây công nghệ mang lại những thách thức nhưng nó cũng khiến mọi người phải chịu trách nhiệm vì những gì mình làm.

HUỆ BÌNH