Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nga Nikolai Makarov đã nhận định như trên trong cuộc phỏng vấn của truyền hình đài truyền hình Russia 24 hôm 9-2.

Tướng Makarov bác bỏ lời hứa của Washington rằng việc triển khai tên lửa phòng thủ ở châu Âu không nhắm vào Nga. Ông nói: “Việc xây dựng và phát triển hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ là trực tiếp chống lại Liên bang Nga. Chúng tôi thấy kế hoạch này rất tiêu cực vì nó có thể làm suy yếu hỏa lực tên lửa của Moscow”.


Tướng Nikolai Makarov. Ảnh: AFP


Nhận định của tướng Makarov được xem là phản ứng mạnh nhất của Nga. Ông nhấn mạnh rằng tuy Tổng thống (TT) Mỹ Barack Obama đã xem xét lại kế hoạch triển khai tên lửa phòng thủ ở châu Âu và cam kết rằng tên lửa Mỹ không nhắm vào Nga nhưng Moscow vẫn không khỏi lo ngại. Ông Makarov nói thêm rằng nỗ lực triển khai tên lửa của Mỹ sẽ gây trở ngại cho thỏa thuận về hiệp định giải trừ vũ khí hạt nhân mới nhằm thay thế hiệp định START 1 hết hạn từ tháng 12-2009.


Trong khi đó, Washington tiếp tục trấn an Nga, cho rằng nên tách riêng cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân với việc triển khai tên lửa phòng thủ. Hãng tin AFP dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Philip Crowley: “Việc thiết kế tên lửa phòng thủ không nhắm vào Nga mà nhắm vào mối đe dọa mới từ Iran”. Người phát ngôn Nhà Trắng Robert Gibbs nhắc lại rằng khi TT Nga Dmitry Medvedev hội đàm với TT Obama  vài tuần trước đây, ông không xem vấn đề này là một trở ngại.

L. Nguyễn